06/06/2017 | 0

Tổng thống Trump không ngăn cản cựu giám đốc FBI James Comey ra khai báo

Tổng thống Trump không ngăn cản cựu giám đốc FBI James Comey ra khai báo

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc khẳng định tổng thống Trump sẽ không kêu gọi đặc quyền hành pháp để ngăn cản lời khai của cựu giám đốc FBI James Comey, trước một ủy ban của Quốc Hội vào Thứ Năm 8 tháng 6 này.

Tại buổi họp báo hôm 5 tháng 6, phát ngôn viên Sarah Sanders đưa ra câu trả lời trên sau khi phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề này. Bà Sanders cho biết tổng thống sẽ không can thiệp, để bảo đảm Ủy ban Tình báo Thượng Viện có được cuộc điều tra toàn diện.

Vào đầu tháng 5, tổng thống bất ngờ tuyên bố sa thải giám đốc FBI, giữa lúc ông Comey dẫn dắt cuộc điều tra về cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, cũng như sự thông đồng có-thể-có giữa người Nga với ban tranh cử của ông Trump. Theo pháp luật, tổng thống có thể áp dụng đặc quyền hành pháp để ngăn cản nhân viên chính phủ chia sẻ thông tin. Theo báo chí trong nước, nếu ông Trump quyết định sử dụng đặc quyền hành pháp đối về vụ ông Comey, người Mỹ sẽ cho rằng chính phủ muốn che giấu những thông tin mà FBI tìm thấy qua cuộc điều tra. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc khẳng định tổng thống không làm gì cả.

New York times là tờ báo đầu tiên đăng tin tổng thống yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, chỉ một ngày sau khi ông Flynn bị sa thải vì nói dối phó tổng thống về các cuộc điện đàm với đại sứ Nga. (Mai Đức)