Đang tải...
17/09/2019 | 0

Tổng Thống Trump không muốn tham chiến sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi

Tổng Thống Trump không muốn tham chiến sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON/DUBAI – Vào hôm thứ Hai (16/9), tổng thống Trump cho rằng có vẻ như Iran đứng sau các cuộc tấn công vào các nhà máy dầu ở Saudi Arabia, nhưng  nhấn mạnh không muốn tham chiến.

Các cuộc tấn công đã khiến giá dầu tăng vọt và gây ra mối lo ngại về một cuộc xung đột mới ở Trung Đông. Iran bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về việc họ đứng sau vụ tấn công hôm thứ Bảy (14/9). Vụ tấn công này làm hư hại nhà máy chế biến dầu thô lớn nhất thế giới và gây ra đợt tăng giá dầu thô lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran xấu đi kể từ khi tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước nguyên tử Iran hồi năm ngoái, và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các chương trình nguyên tử và đạn đạo của Tehran. Washington cũng muốn gây áp lực để buộc Tehran chấm dứt việc hỗ trợ cho các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực, bao gồm cả Houthi ở Yemen.  Các lực lượng Saudi chiến đấu với Houthis do Iran hậu thuẫn trong bốn năm qua.

Tổng thống Trump, người dành phần lớn nhiệm kỳ tổng thống để cố gắng đưa Hoa Kỳ ra khỏi những cuộc chiến. Ông nói sẽ không lao vào một cuộc xung đột mới thay mặt cho Saudi Arabia. Một số thành viên Nội các Hoa Kỳ, bao gồm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Rick Perry, đổ lỗi cho Tehran về các cuộc tấn công. (Mộc Miên)

Loading...