19/08/2019 | 1

Tổng thống Trump không muốn làm ăn với công ty Huawei

Tổng thống Trump không muốn làm ăn với công ty Huawei

Ảnh: Reuters

Tin từ MORRISTOWN, New Jersey – Vào hôm Chủ Nhật (18/8), tổng thống Donald Trump cho biết tổng thống không muốn Hoa Kỳ làm ăn với công ty Huawei của Trung Cộng, kể cả khi chính quyền đang cân nhắc liệu có nên gia hạn thời gian miễn trừ cho công ty này hay không.

Vào hôm thứ Sáu (16/8), Reuters và các cơ quan truyền thông khác đưa tin rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ gia hạn thời gian miễn trừ cho Huawei Technologies. Lệnh miễn trừ này sẽ cho phép công ty Trung Cộng mua hàng từ các công ty Hoa Kỳ, để họ có thể phục vụ các khách hàng hiện tại. Hãng tin Reuters đã trích dẫn hai nguồn tin trong cuộc, và cho biết “giấy phép chung tạm thời” sẽ được gia hạn cho Huawei trong 90 ngày.

Khi trả lời phỏng vấn với các phóng viên trước khi lên máy bay Air Force One ở New Jersey vào hôm Chủ Nhật (18/8), tổng thống Trump cho biết rằng ông không muốn làm ăn với Huawei vì lý do an ninh quốc gia. Ông cho rằng hiện vẫn có những phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Huawei có thể được miễn trừ khỏi một lệnh cấm rộng hơn, nhưng việc này sẽ “rất phức tạp”. Tổng thống Donald Trump đã không nêu rõ rằng liệu chính quyền của ông có gia hạn “giấy phép chung tạm thời” hay không.

Khi phát biểu trước đó vào hôm Chủ nhật (18/8), Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho biết Bộ Thương mại sẽ gia hạn tiến trình cấp phép cho Huawei trong ba tháng, như một cử chỉ thể hiện thiện chí giữa các cuộc đàm phán thương mại rộng hơn với Trung Cộng. (Mộc Miên)

TAGS: huawei