09/04/2020 | 0

Tổng Thống Trump không muốn đưa ra ngày chính xác để mở cửa  kinh tế

Tổng Thống Trump không muốn đưa ra ngày chính xác để mở cửa  kinh tế

Ảnh: NBC News

Vào tối thứ tư (8 tháng 4), Tổng Thống Trump cho biết ông không muốn đưa ra ngày cụ thể để mở cửa nền kinh tế, ngay cả khi ông bày tỏ mong muốn điều đó xảy ra càng sớm càng tốt.

Trước đây, Tổng Thống đã đưa ra mục tiêu để gỡ bỏ lệnh cách ly xã hội và mở cửa các công ty vào Lễ Phục Sinh, nhưng sau đó gia hạn đến ngày 30 tháng 4 rồi cuối cùng ra lệnh cho các  thống đốc kiểm soát thời điểm các công ty có thể mở cửa trở lại.

Tổng Thống cũng nói rằng ông sẽ dựa “rất nhiều” vào các viên chức y tế công cộng trong đội đặc nhiệm ứng phó COVID-19 tại Tòa Bạch Ốc, như bác sĩ Anthony Fauci và bác sĩ Deborah Birx.  Trong khi đó, các chuyên gia bảo thủ như Laura Ingraham đã kêu gọi tổng thống khởi động nền kinh tế vào ngày 1 tháng 5.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết có một số dấu hiệu ở những nơi như khu vực tàu điện ngầm New York và New Jersey, California, Washington, Louisiana, Detroit và Chicago rằng số lượng các ca nhiễm coronavirus có thể đạt đến đỉnh điểm, nhưng nhấn mạnh rằng bây giờ là thời điểm rất quan trọng để người dân thực hiện cách ly xã hội.

Trong cuộc họp hàng ngày vào thứ Tư, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ đã hồi hương 50,000 người Mỹ trên hàng trăm chuyến bay kể từ tháng Một. Khi đất nước vẫn đối phó với các tác động kinh tế mà coronavirus gây ra, các nhà lập pháp Quốc Hội đã bắt đầu soạn thảo các dự luật bổ sung để cung cấp cứu trợ cho các công ty nhỏ và người Hoa Kỳ mất việc vì khủng hoảng.

Trước đó vào thứ ba (7 tháng 4), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt thêm 250 tỷ mỹ kim cho Chương trình bảo vệ tiền lương, một dự luật chính của gói kích thích kinh tế trị giá 2.2 ngàn tỷ mỹ kim được ký kết vào tháng trước. Chương trình này nhằm mục đích hỗ trợ các công ty nhỏ để bảo đảm họ không sa thải công nhân. (BBT)