17/05/2018 | 1

Tổng thống Trump không lo ngại việc Bắc Hàn dọa hủy cuộc họp thượng đỉnh

Tổng thống Trump không lo ngại việc Bắc Hàn dọa hủy cuộc họp thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Washington DC. – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm 17 tháng 5 nói rằng các bước chuẩn bị cho cuộc họp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vẫn đang diễn ra.

Lên tiếng trước các phóng viên tại Phòng Oval, trong buổi chụp hình chung với Tổng Thư Ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump nói, các phụ tá của ông vẫn đang thương lượng với phía Bắc Hàn để sắp xếp cuộc gặp. Tổng Thống cũng khẳng định không theo đuổi chính sách có tên là mô hình Libya, nhằm buộc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vào Chủ Nhật vừa qua đã nhắc đến mô hình Libya trong một số bình luận, khiến Bắc Hàn nổi giận và dọa hủy cuộc họp. Mô hình Lybia đặc biệt khiến Bình Nhưỡng khó chịu, do nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi của nước này đã bị sát hại bởi phe nổi dậy do NATO hậu thuẫn, chỉ 2 năm sau khi các bước cuối cùng của chương trình giải giới nguyên tử được thực hiện.

Tổng Thống Trump cho biết, các thỏa thuận mà ông nhắm tới sẽ bảo vệ cho ông Kim, vị chủ tịch này vẫn có thể tiếp tục lãnh đạo quốc gia, và đất nước của ông ta sẽ trở nên giàu có. Ông Trump nói, mô hình Libya là một chính sách hoàn toàn khác, và chỉ được cân nhắc khi Hoa Kỳ không thể đạt được thỏa thuận với Bắc Hàn.

Ông Trump cũng thêm rằng, cuộc họp sẽ diễn ra nếu mọi việc thuận lợi, và nếu không thể tổ chức cuộc họp, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các bước kế tiếp. Thế giới hiện nay rất quan tâm tới việc Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình nguyên tử như thế nào và khi nào. Tuy ông Kim Jong Un đồng ý thảo luận giải trừ hạt nhân, nhưng ông muốn đi theo quá trình có nhiều giai đoạn, và muốn Washington chấm dứt chiến lược áp lực tối đa đối với Bắc Hàn hiện nay.

Ông Trump cũng chỉ ra rằng, Bắc Hàn có thái độ trở mặt sau cuộc gặp gỡ thứ nhì giữa Tập Cận Bình và Kim Jong Un. Có thể Tập đã ảnh hưởng đến quyết định của Kim. (Ngô Bảo)