21/08/2018 | 0

Tổng thống Trump không hài lòng với việc FED tăng lãi suất

Tổng thống Trump không hài lòng với việc FED tăng lãi suất

Ảnh: Reuteers

Washington, DC – Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm Thứ Hai 20 tháng 8, Tổng thống Trump đã tỏ ý không hài lòng đối với mức tăng lãi suất của Quỹ Dự trữ Liên bang (FED), và cho rằng ngân hàng trung ương nên giúp ông thúc đẩy nền kinh tế.

Suốt nhiều thập kỷ qua, các tổng thống Mỹ ít khi chỉ trích FED vì tính độc lập của cơ quan này là yếu tố quan trọng đối với sự ổn định kinh tế. Tuy nhiên, ông Trump đã phá vỡ quy tắc này, và cho biết ông sẽ lại chỉ trích nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, Fed đã dần tăng lãi suất từ năm 2015. Năm 2018, Fed tăng lãi suất hai lần và dự kiến sẽ tăng thêm lần nữa vào tháng sau. Theo đánh giá, tỷ lệ lạm phát tiêu dùng hồi tháng 7 là 2.9%, mức cao nhất trong sáu năm qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 3.9%, thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Bàn về bối cảnh mâu thuẫn thương mại, ông Trump cũng cáo buộc Trung Cộng và Châu Âu đang thao túng đồng nhân dân tệ và Euros. Theo đó, Bắc Kinh đang thao túng đồng nhân dân tệ để bù đắp cho hàng tỷ Mỹ kim tiền thuế nhập cảng cho Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Tính tới thời điểm hiện tại, đồng Mỹ kim đã tăng mạnh 5.35% so với đồng nhân dân tệ, trái ngược với năm 2017 khi đồng tiền Trung Cộng tăng áp đảo đồng Mỹ kim Hoa Kỳ.

Đồng euro cũng giảm khoảng 4.3% so với đồng Mỹ kim trong năm nay, do mối lo lắng về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khối thương mại EU, và căng thẳng thương mại Hoa Kỳ – Châu Âu. Giá cổ phiếu Hoa Kỳ đã sụt giảm sau khi ông Trump đưa ra bình luận với Reuters về đồng Mỹ kim trong buổi phỏng vấn. (Mộc Miên)

TAGS: fed