27/08/2018 | 1

Tổng thống Trump không được mời dự tang lễ TNS John McCain tại cả 3 địa điểm

Tổng thống Trump không được mời dự tang lễ TNS John McCain tại cả 3 địa điểm

Washington D.C – Tang Lễ của Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được tổ chức tại Annapolis, là nơi bắt đầu sự nghiệp phụng sự đất nước của ông McCain 60 năm trước.

Tại tiểu bang quê nhà Arizona,  tang lễ của ông McCain sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Tư  29/8, như một cách kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của vị thượng nghị sĩ. Người dân có thể đến viếng linh cửu thượng nghị sĩ tại đây.

Tang lễ  cũng sẽ được tổ chức tại Nhà thờ North Phoenix Baptist hôm Thứ Năm ngày 30/8 với sự tham gia của cựu phó tổng thống Joe Biden.

Tại Washington, dưới mái vòm Rotunda của Điện Capitol, tang lễ của ông McCain sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu  31/8. Đến Thứ Bảy, đoàn tang lễ sẽ đi qua Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, và dừng chân tại Nhà thờ Quốc gia Washington (Washington National Cathedral). Cựu tổng thống George W. Bush và Barack Obama dự kiến sẽ đọc diễn văn tại đây. Sau đó, Thượng nghị sĩ McCain được chôn cất tại nghĩa trang Học viện Hải quân ở Annapolis, tiểu bang Maryland.

Chiếu theo di nguyện, ông McCain sẽ được nằm cạnh linh cữu của người bạn lâu năm Chuck Larson.

Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ tang nào trong các địa điểm trên. Khi còn đương nhiệm, mối quan hệ giữa ông McCain và ông Trump đầy mâu thuẫn. Do đó, gia đình ông McCain quyết định không mời tổng thống Trump dự tang lễ. Tổng thống Donald Trump cũng đã gửi lời chia buồn, bày tỏ sự đồng cảm và tôn trọng nhất đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain trên trang Twitter cá nhân.

Theo thống đốc Arizona Doug Ducey, lễ tang được tổ chức tại tiểu bang là sự vinh danh dành cho một người đàn ông xuất chúng của Hoa Kỳ. Ông Ducey cho biết sẽ không công bố danh tánh người kế nhiệm Thượng nghị sĩ McCain cho đến khi tang lễ kết thúc. (Mộc Miên)