23/04/2020 | 11

Tổng Thống Trump không đồng ý với cách mở cửa nền kinh tế của tiểu bang Georgia

Tổng Thống Trump không đồng ý với cách mở cửa nền kinh tế của tiểu bang Georgia

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ tư (22 tháng 4), Tổng Thống Trump cho biết ông không đồng ý với quyết định mở cửa nền kinh tế của tiểu bang Georgia trong bối cảnh đại dịch coronavirus, lập luận rằng việc mở cửa vào thời điểm này là “vẫn còn quá sớm.”

Trước đó, thống đốc Georgia Brian Kemp, một đồng minh của Tổng Thống Trump, đã thông báo quyết định nới lỏng lệnh cách ly xã hội và cho phép mở cửa các cơ sở thương mại như thẩm mỹ viện, tiệm xăm mình và sân chơi bowling vào thứ sáu tới đây (ngày 24 tháng 4).

Tổng Thống Trump nói rằng Georgia không tuân thủ các hướng dẫn của liên bang về việc khi nào các tiểu bang có thể bắt đầu mở cửa nền kinh tế của họ. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hằng ngày, Tổng Thống Trump đã thể hiện sự lạc quan trong cuộc chiến chống lại coronavirus của Hoa Kỳ, đồng thời nói rằng tổng thống rất mừng khi thấy một vài tiểu bang đang bắt đầu nới lỏng lệnh cách ly xã hội và mở cửa nền kinh tế.

Trong khi đó, bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn hàng đầu của Tổng Thống về đại dịch, khuyến cáo thống đốc Kemp hãy thật cẩn trọng với quyết định mở cửa. Đáp lại tuyên bố của Tổng Thống Trump và bác sĩ Fauci, Thống đốc Georgia vẫn khẳng định tiểu bang sẽ tiếp tục làm theo kế hoạch.

Ngoài ra, trong buổi họp báo Tổng Thống Trump đã triệu tập giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ Robert Redfield, để giải thích rõ nhận xét của ông rằng coronavirus sẽ trở lại vào mùa thu và có thể tệ hơn tình hình hiện tại. Ông Redfield khẳng định ông không nói rằng tình trạng sẽ tệ hơn, nhưng cho biết nó sẽ khó khăn hơn và phức tạp hơn vì vào thời điểm đó, vì virus cúm và coronavirus sẽ xuất hiện cùng một lúc.

Về vấn đề này, mặc dù Tổng Thống Trump nói rằng sẽ không có nhiều khả năng COVID-19 sẽ trở lại vào mùa thu hoặc mùa đông, nhưng bác sĩ Fauci khuyến cáo Hoa Kỳ nên chuẩn bị cho tình huống này. (BBT)