22/12/2018 | 0

Tổng thống Trump không còn khả năng thúc đẩy tăng trưởng thị trường

Tổng thống Trump không còn khả năng thúc đẩy tăng trưởng thị trường

Ảnh: CNBC

Theo đánh giá của CNBC, trong phần lớn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng mạnh nhờ có những chính sách hỗ trợ tăng trưởng của tổng thống, như giảm thuế và lập trường không can thiệp vào việc thay đổi luật lệ (hands-off regulatory). Nhưng giờ đây, chính sách của Tổng thống Trump ngày càng trở nên bất ổn và dễ thay đổi. Quan điểm chính trị của Tổng thống Trump và Washington đang làm gia tăng rủi ro cho thị trường, vốn đã bị ảnh hưởng bởi bất ổn kinh tế, cùng việc Cơ quan Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, và chiến tranh thương mại.

Vài ngày qua, các cổ phiếu đã giảm mạnh sau khi Tổng thống Trump đe dọa rằng, nếu yêu cầu tài trợ cho bức tường biên giới không được đáp ứng, một phần của chính phủ sẽ đóng cửa vào tối thứ Sáu.

Ông Peter Boockvar, chiến lược gia đầu tư của Bleakley Advisory Group, nói rằng việc áp thuế của Tổng thống Trump khiến thị trường lo lắng, nhưng chính tổng thống đã thực sự làm thị trường lo sợ khi tự gọi mình là “người áp thuế” trong một tweet ngay sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Vào thứ Sáu, thị trường chướng khoán xuống dốc thê thảm sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng, ông sẽ nghỉ hưu vào tháng 2 vì những bất đồng với Tổng thống Trump.

Một bước ngoặt quan trọng khác là những sự rạn nứt đang hình thành xung quanh Tổng thống Trump. Theo ông Clifton, Đảng Cộng Hòa đang bắt đầu chống đối Tổng thống Trump. Ngoài ra, nền kinh tế đã từng giúp tổng thống Trump thăng tiến nay đã suy yếu dần. (Mộc Miên)