19/11/2020 | 0

Tổng Thống Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị kinh tế thượng đỉnh G-7

Tổng Thống Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị kinh tế thượng đỉnh G-7

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Hôm thứ tư (18/11), ba nguồn tin ngoại giao cho biết, tổng thống Trump không có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh  G-7, sau khi hủy hội nghị trên vào tháng 6/2020 vì đại dịch Covid-19.

Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng hiện không còn nhiều thời gian để lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh khác trước khi tổng thống trao quyền vào ngày 20/1/2021.

Ba nguồn tin ngoại giao trên cho biết, chính quyền tổng thống Trump không đưa ra chi tiết về thời gian hoặc chương trình nghị sự cho một hội nghị thượng đỉnh G-7 khác trong tương lai. Một trong những nguồn tin cho biết thêm, mặc dù cuộc họp trực tuyến vẫn có thể được tổ chức nhưng không có bất kỳ tuyên bố chung nào được đưa ra, quá trình này thường mất hàng tháng.

Vào tháng 3/2020, tổng thống Trump lần đầu hủy kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G-7 được dự kiến diễn ra vào tháng 6/2020 do đại dịch, nhưng sau đó đã tìm cách tổ chức lại.

Vào tháng 8/2020, tổng thống cho biết có xu hướng tổ chức cuộc họp trên trong một bầu không khí yên bình hơn sau cuộc bầu cử tổng thống nhưng cho tới nay vẫn không có một hành động nào để tổ chức.

Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ mở rộng danh sách khách mời bao gồm Úc, Nga, Nam Hàn và Ấn Độ. Tổng thống có thúc đẩy Nga tham gia nhưng đã vấp phải sự lạnh nhạt từ Đức và các đồng minh khác. (BBT)