13/11/2017 | 3

Tổng thống Trump không bàn về nhân quyền và chiến dịch chống ma túy với tổng thống Duterte

Tổng thống Trump không bàn về nhân quyền và chiến dịch chống ma túy với tổng thống  Duterte

Manila, Phi Luật Tân. (Reuters) – Một phát ngôn viên của tổng thống Phi Luật Tân Duterte cho biết, vấn đề nhân quyền, và cáo buộc giết người không qua thủ tục pháp lý ở Phi Luật Tân không được thảo luận, trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với ông Duterte.

Theo Reuters, cuộc gặp giữa 2 vị tổng thống là một trong những điều được mong đợi nhất tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN, giữa lúc các nhóm nhân quyền kêu gọi ông Trump sử dụng một ngôn ngữ cứng rắn đối với ông Duterte, về cuộc chiến tranh chống ma túy đẫm máu của ông này, trong đó hàng ngàn người bị giết mà không qua xét xử.

Tại buổi họp báo hôm nay 13/11, Harry Roque là phát ngôn viên của ông Duterte, cho biết ông Duterte giải thích chính sách chống ma túy của chính phủ Phi Luật Tân cho ông Trump nghe. Và ông Trump đã đánh giá cao nỗ lực của ông Duterte trong chiến dịch này.

Phát ngôn viên Roque miêu tả mối quan hệ giữa ông Trump và ông Duterte là “ấm áp, thân thiện và thẳng thắn”. Cả hai cùng chia sẻ một cảm giác chung là không ưa cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Ông Roque cũng cho biết các lãnh đạo ASEAN thảo luận về tình trạng của người Hồi Giáo Rohingya ở Myanmar.

Phía Myanmar đã đưa ra câu trả lời cặn kẽ trước những câu hỏi của các nhà lãnh đạo khác. Phía Myanmar nói rằng họ đang trong tiến trình tham dự báo cáo của Kofi Annan, đồng thời hoan nghênh sự trợ giúp nhân đạo của các quốc gia khác. (Mai Đức)