13/02/2020 | 12

Tổng thống Trump không bận tâm về việc Philippines hủy hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ vì Mỹ tiết kiệm được tiền

Tổng thống Trump không bận tâm về việc Philippines hủy hiệp ước quân sự với Hoa Kỳ vì Mỹ tiết kiệm được tiền

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (12/2), tổng thống Trump cho biết ông không bận tâm đến quyết định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc chấm dứt một thỏa thuận quân sự kéo dài hàng thập niên với Hoa Kỳ.

Theo ông thì Mỹ sẽ tiết kiệm được tiền qua việc chấm dứt thỏa thuận quân sự này.  Quan điểm này mâu thuẫn với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của ông, người hoảng hốt khi hay tin về hành động này.

Vào hôm thứ ba (11/2), ông Duterte tuyên bố chấm dứt Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA) tồn tại hai thập niên. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper gọi quyết định này là “điều đáng tiếc” khi Washington và các đồng minh gây áp lực buộc Trung Cộng tuân thủ “các quy tắc quốc tế” ở châu Á. Tòa đại sứ Mỹ tại Manila gọi đây là “một hành động với những ẩn ý quan trọng”.

Quyết định của ông Duterte, xảy ra bởi việc thu hồi visa Hoa Kỳ của một cựu cảnh sát trưởng từng lãnh đạo cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông Duterte. Quyết đinh chấm dứt thỏa thuận quân sự có hiệu lực pháp lý trong 180 ngày và các viên chức Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng rằng quyết định này có thể được đảo ngược hoặc trì hoãn.

Tổng thống  Trump thường xuyên bày tỏ mong muốn đưa các lực lượng quân đội Hoa Kỳ về nước sau các cuộc bố trí kéo dài hàng thập niên ở nước ngoài, và buộc một số đồng minh chi trả nhiều tiền hơn cho sự bảo vệ của Hoa Kỳ.

Tổng thống  Trump cho biết Hoa Kỳ giúp Philippines đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ông tuyên bố rằng ông có “một mối quan hệ rất tốt” với ông Duterte. (BBT)