05/07/2018 | 3

Tổng thống Trump: khối OPEC làm rất ít để giảm giá xăng dầu

Tổng thống Trump: khối OPEC làm rất ít để giảm giá xăng dầu

Ảnh: CBS

Washington DC – Trong một tin nhắn gởi đi hôm qua 4 tháng 7, Tổng Thống Trump viết rằng khối các quốc gia sản xuất dầu mỏ OPEC hầu như không làm gì để giúp giảm giá xăng dầu. Nếu có làm một điều gì, thì đó là họ đẩy cho giá xăng dầu ngày càng tăng.

Tổng Thống Trump nhấn mạnh trong lúc này, Hoa Kỳ đang bảo vệ nhiều thành viên của họ, dù rằng họ đóng tiền lệ phí rất ít. Ông muốn họ giảm giá xăng dầu để bù đắp vào phần lệ phí ít ỏi đó. Trong tháng 6, thành viên của tổ chức OPEC đồng ý bơm thêm 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, là hành động nhằm giúp ngăn chặn việc tăng giá xăng dầu trên toàn cầu trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, mùa hè ở Hoa Kỳ đồng thời cũng là mùa du lịch, vì vậy nhu cầu về nhiên liệu tăng mạnh, thúc đẩy giá xăng tăng lên trong năm bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Đại diện của Iran tại khối OPEC nói rằng Tổng Thống Trump nên ngừng nhắn tin về việc muốn giá dầu thấp hơn, vì làm như vậy chỉ có tác dụng ngược lại. Trang web của bộ dầu mỏ Iran trích lời Bộ Trưởng Hossein Kazempour Ardebili, rằng ông Trump nên chấm dứt việc nhắn tin đi, vì cứ sau mỗi tin nhắn, giá nhiên liệu lại tăng lên. Iran đổ lỗi việc nhiên liệu tăng giá cho lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran và Venezuela, là hai thành viên sáng lập nên OPEC. (Mai Đức)

TAGS: opec