09/08/2019 | 0

Tổng Thống Trump khiến Việt Nam lo lắng vì lời đe dọa đánh thuế

Tổng Thống Trump khiến Việt Nam lo lắng vì lời đe dọa đánh thuế

Ảnh: VTV

Tin Hà Nội, Việt Nam – Các hãng sản xuất tại Việt Nam đang lo lắng không yên, sau khi Tổng Thống Trump đe dọa đánh thuế quốc gia Đông Nam Á này.

Nguyên do là vì thặng dư thương mại cao với Hoa Kỳ. Và vì Việt Nam là quốc gia thường được Trung Cộng sử dụng để đổi xuất xứ hàng xuất cảng sang Mỹ để tránh thuế. Trong thủ thuật đổi xuất xứ, các hãng Trung Cộng xuất cảng hàng sang Việt Nam để từ đó gởi sang Hoa Kỳ, và dán nhãn rằng đây là hàng made in Việt Nam để tránh thuế nhập cảng.

Nhiều tin đồn gần đây cho rằng Việt Nam có thể là chiến trường kế tiếp của Tổng Thống Trump trong cuộc chiến thương mại, sau khi lãnh đạo Hoa Kỳ vào tháng trước gọi Việt Nam là kẻ lợi dụng tồi tệ nhất trong tất cả các quốc gia. Vào tháng 7, Washington đã đánh thuế hơn 400% lên thép nhập cảng từ Việt Nam, với lý do rằng một số sản phẩm thép đã được gởi từ Nam Hàn và Đài Loan đến Hoa Kỳ thông qua Việt Nam để tránh thuế. Giới quan sát dự đoán có thể nhiều sản phẩm khác của Việt Nam sẽ bị đánh thuế tương tự trong thời gian tới.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam là gần 40 tỷ Mỹ kim, và con số này vẫn đang tăng do Việt Nam đang trở thành địa điểm hấp dẫn đối với ngành sản xuất.

Trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Nhật, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam đã hứa với Tổng Thống Trump rằng Hà Nội sẽ kiểm soát nạn đổi xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên, một khi thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ vẫn còn tồn tại, lời hứa của Hà Nội ít có khả năng khiến ông Trump hài lòng. Trừ khi Việt Nam nghĩ cách thu hẹp khoảng cách giữa lượng hàng hóa xuất cảng sang Hoa Kỳ và lượng hàng mua về. (Ngô Bảo)