14/12/2017 | 0

Tổng thống Trump khen ngợi dự luật thuế vừa sửa đổi

Tổng thống Trump khen ngợi dự luật thuế vừa sửa đổi

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump mời các gia đình có thu nhập trung bình tới Tòa Bạch Ốc vào hôm qua 13/12 tại cuộc gặp nhằm khen ngợi dự luật thuế của đảng Cộng Hòa.

Nhà viết thuế hàng đầu của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện cho biết lưỡng viện đạt được một thỏa thuận cho dự luật thuế cuối cùng. Tổng thống Trump xác nhận ông ủng hộ việc giảm mức thuế doanh nghiệp xuống còn 21%, cao hơn mức đề nghị trước đó của tổng thống là 20%. Nhưng tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều so với mức thuế doanh nghiệp hiện nay là 35%.

Đây là kế hoạch giảm thuế đáng kể mà các công ty Mỹ tìm kiếm trong nhiều năm qua. Trong khi đảng Cộng Hòa hoàn tất dự luật cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm, họ trì hoãn tốc độ giảm thuế thu nhập cho người giàu có, bất chấp chỉ trích của đảng Dân Chủ, cho rằng dự luật này ủng hộ tầng lớp nhà giàu trong khi hầu như không ủng hộ gì nhiều cho tầng lớp trung lưu.

Thỏa thuận cuối cùng của đảng Cộng Hòa Quốc Hội gồm thuế doanh nghiệp 21%, thuế thu nhập cá nhân hàng đầu 37%, so với mức 39.6% hiện nay, và một khoản tiền 10,000 Mỹ Kim để khấu trừ khoản thanh toán thuế bất động sản của tiểu bang và địa phương, hoặc các khoản thanh toán thuế thu nhập.

Nếu ông Trump có thể ký một dự luật thuế vào cuối năm, đó sẽ là chiến thắng lập pháp đầu tiên cho ông và đảng Cộng Hòa, kể từ khi họ nắm quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc, cũng như tại cả hai viện của Quốc Hội. (Mai Đức)