08/10/2019 | 0

Tổng thống Trump khẳng định quyết định đúng khi rút binh sĩ Hoa Kỳ khỏi miền bắc Syria

Tổng thống Trump khẳng định quyết định đúng khi rút binh sĩ Hoa Kỳ khỏi miền bắc Syria

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm Thứ Hai (7 tháng 10), Tổng thống Trump khẳng định ông đưa ra một quyết định đúng đắn khi rút quân khỏi khu vực “bất ổn” miền bắc Syria, bác bỏ lại những lời chỉ trích mạnh mẽ của đảng Cộng hòa về quyết định này.

Theo CBS News, các chuyên gia và các đồng minh của tổng thống như Thượng nghị sĩ Lindsey Graham lo ngại rằng quyết định rút binh lính Hoa Kỳ khỏi khu vực sẽ gây nguy hiểm cho các đồng minh người Kurd ở đó, khi mà Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa sẽ tấn công họ. Khi được hỏi vì sao đứng về phía Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thay vì các đồng minh người Kurd, Tổng Thống Trump khẳng định ông không đứng về phía ai, và tuân thủ lời hứa “America First” mà ông đặt ra trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống Trump nói sẽ để khu vực này lại cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran, Iraq và Syria – vốn là điều mà các đồng minh của Hoa Kỳ lo sợ.

Tổng Thống giải thích đã nỗ lực kéo Hoa Kỳ ra khỏi các cuộc chiến không cần thiết ở Trung Đông. Ông nói phần tồi tệ nhất trong công việc của tổng thống là viết thư cho gia đình những người lính tử trận của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump khẳng định ông đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, và đã đánh bại Chủ tịch Tình báo Hạ Viện Adam Schiff trong cuộc điều tra luận tội về cuộc điện đàm với Tổng Thống Ukraine Zelensky, trong đó tổng thống Trump ép người đồng cấp điều tra về đối thủ chính trị Joe Biden. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục