15/06/2019 | 1

Tổng thống Trump khẳng định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu

Tổng thống Trump khẳng định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu

Ảnh: Reuters

Tin từ DUBAI/WASHINGTON — Vào hôm thứ Sáu (14/6), Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở lối vào vùng Vịnh, đồng thời cho biết Mỹ đang tìm kiếm sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế về mối đe dọa đối với việc vận chuyển, mặc dù phía Tehran phủ nhận việc có liên quan đến các vụ nổ trên biển.

Các cuộc tấn công vào hôm Thứ Năm đã gây ra mối lo ngại về một cuộc đối đầu trên tuyến vận tải dầu quan trọng, vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Iran và Hoa Kỳ về các lệnh trừng phạt và các hành động quân sự của Hoa Kỳ tại Trung Đông.  Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Fox News, Tổng thống Donald Trump khẳng định Iran đã làm việc này, và ông biết được điều đó vì tình báo đã chụp được hình chiếc thuyền.

Trong khẳng định này, ông đã đề cập đến một video được quân đội Hoa Kỳ công bố vào hôm thứ Năm (13/6), và phía quân đội cho rằng video này đã cho thấy Vệ binh Cách mạng Iran đã đứng sau vụ nổ đánh vào tàu Front Altair của Na Uy và tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản, ở cửa Vịnh Oman.

Iran cho biết video này không hề chứng minh được điều gì, và tuyên bố rằng họ đang bị đem ra làm kẻ thế mạng. Phát ngôn viên Abbas Mousavi của Bộ Ngoại giao cho biết “những lời buộc tội này là rất đáng báo động”.(Mộc Miên)