26/04/2019 | 0

Tổng thống Trump khẳng định Hoa Kỳ không trả tiền cho Bắc Hàn để sinh viên Otto Warmbier trở về nước

Tổng thống Trump khẳng định Hoa Kỳ không trả tiền cho Bắc Hàn để sinh viên Otto Warmbier trở về nước

Ảnh: GQ

Washington, DC – Trong một tweet đăng tải hôm thứ Sáu (26 tháng 4), Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin cho rằng chính quyền từng chi trả khoản tiền cho Bắc Hàn để anh Otto Warmbier trở về Hoa Kỳ. Sau đó, Tổng thống khẳng định một lần nữa với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng, chính phủ chưa từng trả khoản tiền nào cho anh Otto.

Những bình luận này của Tổng thống được đưa ra sau khi tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng, Bắc Hàn đã gửi hóa đơn trị giá 2 triệu Mỹ kim cho Hoa Kỳ, trong đó bao gồm chi phí chăm sóc sinh viên Warmbier trong thời gian người này hôn mê. Theo tờ Post, Bình Nhưỡng từng yêu cầu một viên chức Hoa Kỳ ký cam kết thanh toán hóa đơn trước khi anh Warmbier được phép trở lại Hoa Kỳ. Theo đó, viên chức Bộ Ngoại giao Joseph Yun, người đã tới Bắc Hàn vào năm 2017 để đưa anh Warmbier trở về, nhận được chỉ thị của Tổng thống và ký thỏa thuận này. Theo tờ Post, hóa đơn từng được gửi đến Bộ Tài chính Hoa Kỳ và vẫn chưa được thanh toán cho đến năm 2017. Hiện vẫn chưa rõ liệu sau đó chính quyền có chi trả cho hóa đơn này hay không.

Theo đài NBC, anh Warmbier (22 tuổi) bị bắt giữ vì lấy một biểu ngữ tuyên truyền của một khách sạn trong thời gian đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 1 năm 2016. Sau đó anh Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Vào tháng 6 năm 2017, chính phủ Bắc Hàn trao trả anh Warmbier, nhưng khi anh trở về Hoa Kỳ, các bác sĩ cho biết anh đang ở trong tình trạng tỉnh táo không phản hồi. Anh Warmbier qua đời không lâu sau đó và nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định.

Hồi tháng 2 năm nay, Tổng thống Trump nhận vô số chỉ trích vì đã miễn trừng phạt Bắc Hàn về cái chết của anh Warmbier. Theo đó, Tổng thống cho biết ông Kim Jong Un không hay biết về sự việc này, và Tổng thống tin tưởng điều đó. (Mộc Miên)