29/08/2017 | 2

TỔng thống Trump khẳng định Hoa Kỳ bảo vệ khu vực Baltic

TỔng thống Trump khẳng định Hoa Kỳ bảo vệ khu vực Baltic

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ “bảo vệ” các nước Baltics trước cuộc tập trận quân sự giữa hải quân Nga và hải quân Trung Cộng trên Biển Baltic.

Tổng Thống Trump khẳng định Hoa Kỳ và các đồng minh có thể giải quyết được mọi mối đe dọa. Tổng Thống đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo chung với Tổng Thống Phần Lan Sauli Niinisto, cho biết Hoa Kỳ có nhiều bạn hữu rất tốt ở đó.

Cuộc tập trận trên Biển Baltic giữa Nga với Trung Cộng dấy lên sự căng thẳng trong khu vực, và Tổng Thống trấn an đồng minh của NATO bằng cách gởi Phó Tổng thống Mike Pence tới khu vực này trong thời gian gần đây.

Theo Tổng Thống Niinisto, cách đây không lâu Tổng Thống Nga Vladimir Putin tới thăm Phần Lan, bảo đảm với ông rằng cuộc tập trận giữa Nga với Trung Cộng không phải là mối đe dọa cho nước này. Ông Niinisto nói Hoa Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển cũng thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực Baltic. Trước câu hỏi của một phóng viên, ông Niinisto trả lời rằng chính phủ nước ông rất thận trọng trước những cuộc tập trận với quy mô lớn, không muốn bất kỳ tai nạn hoặc rắc rối nào xảy ra, vì biết điều đó có thể nảy sinh ra trăm ngàn vấn đề khác. Đó cũng là lý do chính phủ nước ông tiếp tục làm việc với NATO, ủng hộ cuộc đối thoại giữa Nga và NATO.

Tại buổi họp báo chung này, ông Trump nhắc lại điều hy vọng của ông là “có mối quan hệ tốt đẹp với Nga”.(Mai Đức)