21/05/2017 | 4

Tổng thống Trump kêu gọi Trung Đông loại các tổ chức Hồi Giáo cực đoan ra khỏi trái đất

Tổng thống Trump kêu gọi Trung Đông loại các tổ chức Hồi Giáo cực đoan ra khỏi trái đất

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters)- Trong bài diễn văn đọc tại Saudi Arabia, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc giục các quốc gia Hồi giáo nắm lấy vai trò lãnh đạo cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Nói chuyện với các nhà lãnh đạo vùng có mặt tại Riyadh nhân chuyến công du đầu tiên của mình, Trump kêu gọi hãy loại những kẻ cực đoan ra khỏi hành tinh. Trump cũng cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm đã gây bất ổn trong vùng, và nói rằng cần phải cô lập nước này. Diễn văn của Trump có vẻ nhằm mục đích xác lập lại lập trường đối với người Hồi giáo, sau khi gây lo sợ cho họ vì chiều hướng đả phá thế giới đạo Hồi trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua.

Theo bbc.com, tuyên bố tại thủ đô Saudi Arabia, ông Trump kêu gọi mở ra một chương mới, nói rằng ông có mặt ở đấy không phải để thuyết giáo, hoặc áp đặt lối sống Mỹ tại các quốc gia Hồi giáo. Ông thêm rằng, cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan không phải là cuộc chiến tranh giữa các tôn giáo, mà là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Theo ông, con người chỉ ngăn chận được cái ác bằng sự đoàn kết và sức mạnh, và cùng chia sẻ gánh nặng một cách công bằng. Trong khi đó, Hoa Kỳ và 6 quốc gia Hồi giáo gồm Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, Oman, United Arab Emirates và Bahrain hy vọng sẽ ký kết một thoả ước hợp tác, nhằm mục đích cắt giảm nguồn tài chính dành cho các tổ chức cực đoan, trong đó có phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo. (Song Châu)