02/04/2018 | 0

Tổng thống Trump kêu gọi quốc hội thông qua dự luật biên giới

Tổng thống Trump kêu gọi quốc hội thông qua dự luật biên giới

Washington DC. (Reuters) Sáng sớm nay 2 tháng 4, Tổng Thống Trump nhắc lại lời kêu gọi yêu cầu Quốc Hội sớm thông qua dự luật di trú, chỉ một ngày sau khi tổng thống tuyên bố ông sẽ không xem xét thỏa thuận DACA bảo vệ di dân bất hợp pháp được mang tới Hoa Kỳ khi còn nhỏ tuổi.

Trong một tin nhắn gởi đi từ sáng sớm, tổng thống nói rằng Quốc Hội phải ngay lập tức thông qua dự luật Biên Giới, sử dụng ưu thế của khối đa số nếu thấy cần thiết, để ngăn chặn dòng chảy của ma túy và di dân bất hợp pháp. Tổng thống cảnh báo nếu Quốc Hội không phản ứng kịp thời, Hoa Kỳ sẽ bị “lấy cắp”.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cam kết sẽ xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía Nam với Mexico, và buộc phía Mexico phải chi trả cho mọi phí tổn, nhưng nhiều lần phía Mexico bác bỏ đề nghị này. Trong thời gian qua, ông Trump nói rằng sẵn sàng bật đèn xanh cho thỏa thuận DACA với đảng Dân Chủ của Quốc Hội, nhằm đổi lấy một số ngân sách để xây dựng bức tường. Tuy nhiên, trong những tin nhắn được gởi đi vào ngày hôm qua, tổng thống cho biết ông đã chấm dứt cuộc đàm phán với đảng Dân Chủ, kết thúc chương trình DACA, và muốn Quốc Hội phải giải quyết vấn đề này bằng luật pháp. (Mai Đức)