25/05/2019 | 0

Tổng Thống Trump kêu gọi Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump kêu gọi Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản — Vào hôm Thứ Bảy (ngày 25 tháng 5), Tổng thống Trump kêu gọi các giám đốc công ty Nhật Bản tăng đầu tư vào Hoa Kỳ. Ông nói về việc Nhật Bản đang có một lợi thế thương mại đáng kể mà các nhà đàm phán đang cố gắng giải quyết trong một thỏa thuận song phương.

Vào hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đến Nhật Bản trong một chuyến công du mang ý nghĩa thể hiện mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước, bất chấp mối quan hệ thương mại vẫn còn mâu thuẫn. Vào buổi tối, tòa tháp Tokyo Sky Tree được thắp sáng với sắc đỏ, trắng và xanh để vinh danh tổng thống Trump. Ngay sau khi đến phi trường, Tổng Thống Trump tham dự một bữa tiệc chiêu đãi tại dinh thự của Đại sứ Hoa Kỳ William Hagerty. Tòa Bạch Ốc cho biết có sự hiện diện của các giám đốc điều hành thương nghiệp Nhật Bản từ Toyota, Nissan, Honda, SoftBank và Rakuten.

Tổng Thống Trump nói với các lãnh đạo công ty rằng “chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để đầu tư vào Hoa Kỳ. Ông than phiền rằng các chính sách của Cơ Quan Dự trữ Liên bang đã ngăn không cho Hoa Kỳ phát triển tiềm năng kinh tế một cách đầy đủ. Trong khi các cuộc đàm phàn thương mại giữa 2 nước đang diễn ra, Tổng Thống Trump cũng thể hiện mong muốn có một thỏa thuận để giải quyết sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước.

Theo Reuters, thương mại là một trong những vấn đề quan trọng của Tổng Thống Trump. Cùng việc khuyến khích đầu tư ngoại quốc vào Hoa Kỳ là một dấu ấn trong các chuyến công du của ông.

Vào chủ nhật (ngày 26 tháng 5), Tổng Thống Trump sẽ gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để đánh golf, xem một giải đấu sumo và cùng dự bữa ăn tối.

Thủ Tướng Abe nhấn mạnh mối quan hệ nồng ấm giữa ông và tổng thống Trump, trong lúc Washington đang xem xét việc đánh thuế xuất cảng xe hơi của Nhật Bản. (Mộc Miên)