23/05/2018 | 1

Tổng thống Trump kêu gọi “một cấu trúc mới” cho thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ và Trung Cộng

Tổng thống Trump kêu gọi “một cấu trúc mới” cho thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ và Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong một tin nhắn qua Twitter sáng sớm nay 23/05, Tổng Thống Trump phát tín hiệu về một hướng đi mới trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Qua tin nhắn, Tổng Thống Trump cho rằng hướng đi hiện tại có vẻ “quá khó để hoàn thành”, và ông đề nghị bất cứ một thỏa thuận nào cũng có thể cần “một cấu trúc khác”. Tuy nhiên như thường lệ, ông không đưa ra chi tiết nào khác về điều mà ông và chính phủ của ông đang tìm kiếm, giữa lúc các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc không trả lời yêu cầu cung cấp thêm thông tin về tuyên bố của Tổng Thống Trump. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cũng không phản ứng ngay lập tức trước những yêu cầu bình luận về tuyên bố của ông Trump. Tuyên bố được ông Trump đưa ra giữa lúc các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tiến triển, sau khi một số dấu hiệu căng thẳng giảm bớt nhờ vào việc tạm đình chỉ việc áp đặt thuế nhập cảng lẫn nhau.

Hôm Thứ Hai 21/05, cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng và cam kết sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán, sau khi vòng đàm phán ở Washington kết thúc bằng cam kết rằng Trung Cộng sẽ nhập cảng mặt hàng nông nghiệp và năng lượng của Hoa Kỳ nhiều hơn. Các chuyên viên cho rằng điều này không đủ để giảm bớt thâm thủng mậu dịch giữa Mỹ-Trung như ông Trump đã hứa.

Reuters cho biết Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Hoa Kỳ Wilbur Ross sẽ đi thăm bắc Kinh vào tuần tới, để giúp hoàn tất một thỏa thuận. (Mai Đức)