06/02/2019 | 12

Tổng thống Trump kêu gọi giảm giá thuốc

Tổng thống Trump kêu gọi giảm giá thuốc

Washington D.C – Theo bản tin của CNBC, vào tối thứ Ba (5 tháng 2) Tổng thống Trump đã kêu gọi việc giảm giá thuốc trên toàn nước Mỹ.

Ông cho biết việc công dân Hoa Kỳ phải mua thuốc với giá cao hơn các quốc gia khác cho dù thuốc được sản xuất tại cùng một địa điểm ở Hoa Kỳ là không công bằng. Ông yêu cầu Quốc hội thông qua luật chấm dứt vấn nạn người dân Mỹ phải gánh số tiền bao cấp giá truốc trên lưng để thế giới có thể hưởng được giá thuốc rẻ.  Ông yêu cầu các công ty dược, bảo hiểm và bệnh viện công khai đúng giá thuốc và cắt giảm chi phí đến mức tối đa.

Nhận xét của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi chính quyền của ông đề nghị việc nghiêm cấm các công ty dược phẩm trả thù lao cho bên trung gian để dược phẩm của họ được đưa vào các chương trình y tế.  Hiện tại các công ty cai quản lợi ích thuốc (PBM) sẽ nhận được hoa hồng từ các công ty dược nếu họ đưa các loại thuốc chỉ định vào chương trình y tế Medicare Part D của họ. Chính quyền tổng thống Trump đang cố gắng chỉ cho phép các công ty này nhận một khoản hoa hồng nhất định và chuyển số thù lao hơn 29 tỷ Mỹ Kim qua cho người tiêu dùng.

Các nhà phân tích Wall Street nhận định rằng, thị trường có thể bị biến động, cổ phiếu các công ty dược lớn như Merck và Pfizer, hoặc các công ty như CVS Health và UnitedHealth sẽ gặp khó khăn nếu như Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên giá thuốc. (Mộc Miên)