10/06/2018 | 0

Tổng thống Trump kêu gọi để Nga quay lại G7, đổ lỗi cho Obama vụ Nga sát nhập Crimea

Tổng thống Trump kêu gọi để Nga quay lại G7, đổ lỗi cho Obama vụ Nga sát nhập Crimea

Ảnh: Guardian

Hôm Thứ Bảy 09 tháng 6, tổng thống  Trump đã 1 lần nữa kêu gọi nên để Nga quay lại nhóm G7 vì lợi ích cho thế giới, cho các nước G7 và cho cả Nga.

Trước đó vào hôm Thứ Sáu, ông Trump đã lên tiếng kêu gọi nên để Nga được quay lại cơ chế hợp tác với G7 bất chấp việc Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea. Ông Trump cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Obama vì đã để cho Nga sáp nhập bán đảo này.

Nga bị đình chỉ tư cách thành viên của G8 sau sự kiện sáp nhập Bán đảo Crimea từ năm 2014. Các nước G7 coi hành động này của Nga đã vi phạm đường biên giới các nước Châu Âu kể từ Thế chiến thứ 2. Do đó quan điểm của tổng thống Hoa kỳ đã không nhận được sự ủng hộ của các nước trog nhóm G7.

Cũng trong thứ sáu, thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các nước thành viên còn lại của G7 hầu hết đồng tình rằng Nga không nên quay lại cho đến khi đạt được những tiến bộ trong vấn đề Ukraine. Trong cuộc trao đổi với ông Trump hôm thứ 7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông đã bày tỏ quan điểm rằng Canada sẽ không đồng ý với đề nghị của tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thống Pháp Macron cũng nói rằng G7 sẽ xem xét để Nga quay trở lại nếu Moscow thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm giải quyết vấn đề Ukraine.

Tại Hoa Kỳ, nhiều nhà lập pháp đã lên tiếng chỉ trích lời kêu gọi của ông Trump, và coi đây là thất bại của chính phủ trong việc giải quyết nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Thượng nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa đại diện tiểu bang Arizona cho rằng ông Trump nên dành sự ưu ái này cho các đồng minh thân cận thay vì ủng hộ Nga. (Mộc Miên)