23/05/2020 | 20

Tổng Thống Trump kêu gọi các tiểu bang mở cửa những nơi thờ phượng vào cuối tuần này

Tổng Thống Trump kêu gọi các tiểu bang mở cửa những nơi thờ phượng vào cuối tuần này

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ sáu (ngày 22 tháng 5), Tổng Thống Trump kêu gọi các tiểu bang Hoa Kỳ mở cửa trở lại những nơi thờ phượng đã đóng cửa do coronavirus.

Trong một tuyên bố ngắn tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống tuyên bố những nơi thờ phượng như nhà thờ, giáo đường và nhà thờ Hồi giáo là “thiết yếu” và cần phải được mở cửa càng sớm càng tốt. Hầu hết các tiểu bang đã đóng cửa những nơi này như một phần của lệnh cách ly xã hội nhằm giảm thiểu sự lây lan của coronavirus. Tuy nhiên, khi tỷ lệ lây nhiễm đã giảm tại nhiều khu vực, các thống đốc tiểu bang phải đối mặt với nhiều yêu cầu mở cửa trở lại những cơ sở này.

Bên cạnh đó, Tổng Thống Trump đã khuyến cáo sẽ dùng quyền lực của ông để buộc các thống đốc mở cửa các cơ sở tôn giáo, nhưng ông không nói sẽ sử dụng thẩm quyền nào để làm việc này. Trong suốt đại dịch, vị Tổng Thống Trump đã nhiều lần tranh cãi với các thống đốc về việc liệu ông có thẩm quyền hơn họ để ban hành các biện pháp có liên quan đến đại dịch hay không.

Theo ông Robert Chesney, một giáo sư tại đại học Luật University of Texas School of Law, cho biết Tổng Thống Trump hoàn toàn không có thẩm quyền để làm điều này, vì các thống đốc không phải là cấp dưới của tổng thống Hoa Kỳ.

Bác Sĩ Deborah Birx, điều phối viên thuộc đội đặc nhiệm ứng phó COVID-19 tại Tòa Bạch Ốc, khuyến khích những người theo đạo dễ bị nhiễm virus không đến những nơi thờ phượng trong thời điểm này. Ngoài ra, hướng dẫn mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến khích những người thờ phượng cúi đầu hoặc vẫy tay thay vì bắt tay, ôm hoặc hôn. (BBT)