02/03/2018 | 2

Tổng thống Trump kêu gọi Bộ Tư Pháp đệ đơn kiện các công ty sản xuất thuốc gây nghiện

Tổng thống Trump kêu gọi Bộ Tư Pháp đệ đơn kiện các công ty sản xuất thuốc gây nghiện

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 1 tháng 3, Tổng Thống Trump cho biết ông đã nói chuyện với Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions về việc đệ đơn kiện các công ty sản xuất hoặc kinh doanh thuộc gây nghiện.

Theo Reuters, hàng trăm tiểu bang, quận hạt và thành phố đã đệ đơn kiện các công ty sản xuất và các nhà phân phối, caó buộc các công ty dược phẩm cung cấp thuốc gây nghiện trên toàn thị trường, nhưng không cảnh báo với bệnh nhân hoặc người sử dụng rằng thuốc giảm đau có thể khiến người sử dụng bị nghiện. Hôm Thứ Ba 27/02, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions cho biết chính phủ liên bang sẽ tìm kiếm tiền bồi hoàn từ các công ty dược phẩm lớn, cũng như từ các nhà phân phối, để trang trải những chi phí từ đại dịch thuốc giảm đau và thuốc gây nghiện.

Tại cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc trưa hôm qua, cùng có mặt trên sân khấu là Steve Witkoff, một người bạn thân của tổng thống. Ông Witkoff bị mất cậu con trai tên Andrew vì sử dụng thuốc giảm đau quá liều. Tuy nhiên theo của Reuters, không rõ là trong bài phát biểu của tổng thống, ông có đề cập tới việc Bộ Tư Pháp cần phải hành động hay không. Hay là ông chỉ thúc đẩy Bộ Tư Pháp làm những bước tiếp theo. Reuters trích dữ liệu của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Chống Bệnh Dịch CDC, nói rằng trong năm 2016 có 42,000 người tử vong vì sử dụng thuốc giảm đau quá liều. (Mai Đức)