12/11/2017 | 0

Tổng Thống Trump kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Tổng Thống Trump kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoàn tất chuyến thăm Việt Nam hôm Chủ Nhật 12/11, trước khi lên đường đi Philippines để tiếp tục chuyến công du Châu Á 12 ngày của mình.

Ông Trump đã đến Việt Nam để dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo APEC, nơi ông đã đề cập đến giao thương, Bắc Hàn và cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Trước đó trong ngày, ông đã gặp gỡ các lãnh đạo chóp bu của nhà cầm quyền CSVN như chủ tịch Trần Đại Quang, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng hai nước sẽ tiến hành những thỏa thuận thương mại trị giá nhiều tỉ Mỹ kim. Ông Trump nói với ông Trọng rằng, thương mại đã trở nên một yếu tố rất quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Trong cuộc họp của giới chức thương mại hai nước, ông Trump nhắc đến “một sự mất cân bằng về thương mại rất đáng kể với Việt Nam, khoảng 32 tỉ Mỹ kim”. Ông tuyên bố thẳng thừng rằng chính phủ của ông muốn Việt Nam mua hàng của Hoa Kỳ.

Ông nói có lẽ những chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm không thích hoặc không hiểu chủ đề mất cân bằng thương mại, nhưng ông cho rằng có rất nhiều vấn đề liên quan tới điều này.

Ông Trump giải thích rằng Hoa Kỳ phải chăm lo cho các công ty và công nhân Mỹ.

Ông Trump cho rằng ngoài vấn đề mất cân bằng thương mại, giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có một mối quan hệ rất tốt, và ông trông đợi mối quan hệ này sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Tổng Thống Trump cũng tuyên bố ông sẵn sàng làm người hòa giải giữa các bên tranh chấp tại Biển Đông, trong đó có Việt Nam và Trung Cộng. Trong cuộc họp với Trần Đại Quang, ông Trump cho biết nếu ông có thể giúp hòa giải hoặc phân xử, hãy nói cho ông biết.

Ông Trump thừa nhận rằng việc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông là một vấn đề. Ông nói ông là người hòa giải và trọng tài tốt.

Không thấy ông nhắc đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, như ông đã từng làm với quốc gia cộng sản Cuba.

Huy Lam / SBTN