04/11/2017 | 19

Tổng thống Trump kéo dài chuyến công du để tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Tổng thống Trump kéo dài chuyến công du để tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Ảnh: SCMP

Các chuyên viên chính sách ngoại quốc cảnh cáo rằng quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á, có thể khoét sâu mối lo ngại của các quốc gia Á châu về sự cam kết của Hoa Kỳ tại khu vực.

Hôm thứ Sáu 3 tháng 11, tổng thống Trump vừa thông báo sẽ kéo dài chuyến công du Á châu 5 ngày, để ở lại tham dự hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất trong ngày. Theo kế hoạch trước đây, tổng thống Hoa Kỳ sẽ trở về nước ngày 13 tháng 11, một ngày trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh Đông Á, trong tình hình Bắc Hàn tăng cường khiêu khích và Trung Cộng bành trướng tại Biển Đông.

Ngay sau khi Trump rời Toà Bạch Ốc để bắt đầu chuyến công du hôm Thứ Sáu 3 tháng 11, trưởng phòng báo chí Toà Bạch Ốc Sarah Sanders thông báo về sự thay đổi kế hoạch, và tổng thống Trump sẽ kéo dài chuyến đi thêm để tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Các chuyên viên đã cảnh cáo rằng quyết định bỏ qua cuộc họp của tổng thống Trump có thể làm tăng thêm nỗi lo của các quốc gia Á châu về sự cam kết của Hoa Kỳ tại khu vực, đặc biệt trong tình hình Bắc Hàn tăng cường đe doạ, và quyết định của ông Trump rút khỏi TPP. Việc không tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á chẳng khác nào mở cửa để Trung Cộng chiếm lấy vai trò lãnh đạo tại Á châu. (Song Châu)