19/04/2018 | 4

Tổng thống Trump hy vọng sẽ giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản

Tổng thống Trump hy vọng sẽ giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản

Washington DC. (Reuters) – Tại buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Thống Donald Trump đưa ra một phát biểu đầy hy vọng về hoạt động thương mại giữa Hoa Kỳ với Nhật Bản, trong đó cho biết ông nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ sớm giảm được thâm hụt thương mại với Nhật Bản.

Ông Trump nói hiện nay Hoa Kỳ đang có thâm hụt rất lớn với Nhật Bản, mỗi năm thâm hụt có thể từ 69 tỷ Mỹ Kim lên tới 100 tỷ Mỹ Kim. Đó là một con số rất lớn, nhưng ông hy vọng sẽ có được sự cân bằng ở một thời điểm nào đó trong tương lai không xa.

Để đáp lại, Thủ Tướng Shinzo Abe nói rằng dưới thời Tổng Thống Trump, hàng hóa Hoa Kỳ gồm năng lượng, phi cơ, và nhiều thứ khác, xuất cảng sang Nhật Bản tăng lên đáng kể. Sau luật cải cách thuế của tổng thống Trump, các công ty Nhật Bản có động lực đầu tư vào Hoa Kỳ nhiều hơn, tạo ra một số lượng lớn công ăn việc làm tại Hoa Kỳ, góp phần mở rộng chương trình xuất cảng của Hoa Kỳ. Để có lợi cho cả hai bên, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục mở rộng thương mại và đầu tư giữa hai nước, nhằm mục đích phát triển kinh tế trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở rộng, dựa trên các quy tắc công bằng. Để điều đó có thể xảy ra vào thời điểm này, Tổng Thống Donald Trump và Thủ Tướng Shinzo Abe đồng ý đàm phán những thỏa thuận về tự do mậu dịch cùng có lợi cho đôi bên. (Mai Đức)