19/04/2018 | 0

Tổng thống Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn thành công

Tổng thống Trump hy vọng hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn thành công

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 18/04, Tổng Thống Donald Trump cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh chưa từng có với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ thành công, sau chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây của Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ hủy bỏ cuộc họp nếu ông nghĩ rằng cuộc họp sẽ không mang lại kết quả. Tại cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, tổng thống nói rằng rằng chiến dịch “áp lực tối đa” của ông sẽ tiếp tục đặt xuống Bắc Hàn, cho đến khi nào Bình Nhưỡng đồng ý hủy bỏ vũ khí nguyên tử.

Tổng thống Trump cũng nói rằng Washington đang đàm phán cho việc trả tự do 3 người Mỹ bị Bắc Hàn giam giữ, và ông “có một cơ hội tốt để làm việc đó”. Tuy nhiên ông không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu đó có phải là điều kiện để tiến hành hội nghị thượng đỉnh hay không.

Tổng thống Trump nói ông Pompeo -một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của ông và là ứng cử viên cho chức vụ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tiếp theo- hình thành “mối quan hệ tốt đẹp” với ông Kim, khi ông Pompeo trở thành viên chức cao cấp đầu tiên của Hoa Kỳ gặp gỡ một lãnh đạo của Bắc Hàn.

Nguồn tin của Reuters cho biết ông Pompeo gặp ông Kim từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4, để đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh theo kế hoạch. Qua đó, ông Trump hy vọng sẽ thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ việc phát triển hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên từ có khả năng tấn công Hoa Kỳ. (Mai Đức)