Đang tải...
08/09/2019 | 0

Tổng thống Trump hủy cuộc họp bí mật với lãnh đạo Taliban Afghanistan vì vụ tấn công ở Kabul

Tổng thống Trump hủy cuộc họp bí mật với lãnh đạo Taliban Afghanistan vì vụ tấn công ở Kabul

ẢNh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy (7 tháng 9), Tổng thống Trump hủy cuộc họp bí mật vào cuối tuần ở Trại David với lãnh đạo Taliban và Afghanistan, sau vụ đánh bom ở Kabul khiến 12 người tử vong trong đó có một binh sĩ Hoa Kỳ, đồng thời ngừng đàm phán với các nhóm nổi dậy.

Tuyên bố của Tổng thống Trump gây ngạc nhiên bởi tổng thống đã sẵn sàng tiếp đón các thành viên của Taliban ở Maryland, chỉ vài ngày trước ngày kỷ niệm 11 tháng 9 năm 2001. Theo KTLA, hơn 2,400 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng kể từ khi Hoa Kỳ tham chiến Afghanistan để tiêu diệt Taliban, nơi đang chứa chấp các nhà lãnh đạo al-Qaida chịu trách nhiệm cho vụ tấn công 11 tháng 9. Việc hủy bỏ các cuộc đàm phán cũng đi ngược lại cam kết sẽ rút 13,000 đến 14,000 binh sĩ Hoa Kỳ còn lại khỏi Afghanistan, và tuyên bố không can thiệp vào cuộc xung đột vốn sắp kết thúc sau 18 năm.

Hôm thứ Năm (5 tháng 9), một quả bom trên xe ở Taliban đã phát nổ và làm thiệt mạng một binh sĩ Hoa Kỳ, một viên chức Rumani, và 10 thường dân tại một khu vực sầm uất gần Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Kabul. Vụ đánh bom là một trong nhiều cuộc tấn công của Taliban trong những ngày gần đây, trong thời gian Hoa Kỳ và Taliban đang đàm phán.

Bộ Quốc phòng cho biết Thượng sĩ. Elis A. Barreto Ortiz, 34 tuổi, đến từ Morovis, Puerto Rico, đã thiệt mạng khi thiết bị nổ phát nổ gần xe của anh ta. Anh là thành viên thứ tư của Hoa Kỳ bị tử thương trong hai tuần qua ở Afghanistan.

Đảng Dân Chủ đã từng chỉ trích tổng thống Trump vì công khai ý định rút quân ra khỏi Afghanistan trước khi đàm phán với Taliban, đã cho nhóm khủng bố này thêm tự tin về chiến thắng.

Tổng thống Trump đang cố gắng kết thúc đàm phán với Taliban để rút quân ra khỏi Afghanistan, để có thể có được một thành tựu ngoại giao đầu tiên trước kỳ bầu cử 2020. (Mộc Miên)

Loading...