01/09/2018 | 0

Tổng thống Trump hủy bỏ kế hoạch tăng lương cho nhân viên liên bang

Tổng thống Trump hủy bỏ kế hoạch tăng lương cho nhân viên liên bang

Ảnh: CBS

Washington DC – Trong một thông báo với Quốc Hội, tổng thống Trump cho biết ông đã hủy bỏ kế hoạch tăng lương cho các nhân viên liên bang vào tháng 1 tới, do sự thiếu hụt  ngân sách. Vào hôm 30 tháng 8, ông Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lãnh đạo của Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ về vấn đề này. Trong thư, Tổng thống Trump cho biết số tiền lương tăng ở địa phương có thể lên đến 25 tỷ mỹ kim, và đạt mức tăng toàn diện là 2.1% cho hầu hết các nhân viên liên bang. Số tiền này gần bằng với số tiền ước tính dùng để xây tường biên giới của ông Trump. Việc cắt giảm thuế mà đảng Cộng Hòa đang thực hiện đang làm gia tăng sự thiếu hụt của liên bang lên đến hàng tỷ Mỹ Kim. Vì vậy, tổng thống Trump quyết định sẽ hủy bỏ việc tăng lương ở mọi cơ quan vào năm 2019.

Nhiều thành viên đảng Dân Chủ và một số thành viên Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối quyết định này của ông Trump. Dân biểu Cộng Hòa Barbara Comstock lên tiếng phản đối việc hủy bỏ tăng lương, và cho biết bà sẽ cùng các đồng nghiệp đấu tranh đòi tăng lương. Theo bà Comstock, các viên chức đã không có được những thứ họ mong muốn và xứng đáng có trong nhiều năm qua, trong đó có 3 năm bị đóng băng tiền lương dưới thời chính quyền ông Obama.

Theo đánh giá, quyết định của ông Trump sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự ủng hộ của cử tri dành cho bà Comstock trong kỳ bầu cử tháng 11 tới đây, vì có rất nhiều cử tri trong quận Northern Virginia của bà là nhân viên liên bang. (Mộc Miên)