24/08/2018 | 0

Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Hàn của ngoại trưởng Pompeo

Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Hàn của ngoại trưởng Pompeo

Ảnh: Reuters

Washington DC.- Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 08, tổng thổng Trump đã quyết định hủy bỏ chuyến viếng thăm Bắc Hàn của bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo, với lý do  Bắc Hàn đã không có hành động nào cho thấy họ muốn từ bỏ chương trình nguyên tử tại bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đưa ra quyết định trên chỉ sau một ngày bộ ngoại giao công bố chuyến thăm Bắc Hàn vào tuần tới của ông Mike Pompeo, nhằm cố gắng thuyết phục nước này từ bỏ vũ khí nguyên tử. Mặc dù hủy bỏ chuyến thăm của ông Pompeo, nhưng ông Trump vẫn chúc lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un “nhiều sức khỏe và mong sẽ sớm gặp lại ông Kim”

Cũng trong tin nhắn, ông Trump nhìn nhận rằng cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng là lý do làm cho Trung Cộng không hợp tác với Mỹ để tạo áp lực lên Bắc Hàn.

Chỉ mới cách đây 2 ngày, ông Trump trả lời phỏng vấn với Reuters rằng ông tin tưởng rằng Bắc Hàn đã thực hiện những bước đi cụ thể để phi nguyên tử hóa. Theo ông Trump, đang có rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra với Bắc Hàn. Trong vòng 3 tháng qua, ông đã thu được nhiều kết quả với Bắc Hàn mà những cựu tổng thống Hoa Kỳ cần đến 30 năm. (Mộc Miên)