Đang tải...
12/01/2018 | 0

Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến thăm Anh Quốc, chê bai tòa đại sứ Mỹ mới

Tổng thống Trump hủy bỏ chuyến thăm Anh Quốc, chê bai tòa đại sứ Mỹ mới

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump hủy bỏ chuyến thăm London vào đầu năm nay, nói rằng ông thất vọng với việc chính phủ Barrack Obama đã bán Tòa Đại Sứ Mỹ ở thủ đô nước Anh.

Trong một tin nhắn, ông Trump nói chính phủ Obama bán Tòa Đại Sứ với giá “vài nhúm đậu phọng”, để xây một tòa đại sứ mới với giá 1.2 tỷ Mỹ Kim.

Tuy nhiên, website của tòa đại sứ cho thấy quyết định dời tòa đại sứ diễn ra trước khi ông Obama nhậm chức năm 2009, và quyết định đó đến từ cựu tổng thống Bush con. Tháng 10 năm 2008, tòa đại sứ Mỹ ở Anh Quốc cho biết họ sẽ dời địa điểm vì lý do an ninh. Ông Trump gọi đó là một thỏa thuận tồi tệ, và ông sẽ không cắt băng khánh thành tòa đại sứ mới này.

Theo Reuters, tòa đại sứ cũ của Hoa Kỳ là một tòa nhà bằng bê tông và đá, được xây dựng vào năm 1960, tại quảng trường Grosvenor nổi tiếng của Luân Đôn. Khu vực này còn có tên là “Little America” trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Lúc đó, tại quảng trường này cũng tọa lạc tổng hành dinh quân sự của Đại Tướng Mỹ Dwight Eisenhower, sau này ông trở thành Tổng Thống thứ 34 của Hoa Kỳ (1953-1961).

Tòa Đại Sứ Mỹ mới được xây trên đường South Bank, là một pháo đài thực sự, nằm cách xa những tòa nhà mới xây 100 feet, tương đương 30 mét. Hầu hết là những tòa nhà cao tầng mới xây dựng. Bên trong khu vực Tòa Đại Sứ Mỹ mới là doanh trại của Thủy Quân Lục Chiến  Mỹ. Chi phí xây dựng 1 tỷ Mỹ Kim, nhìn ra sông Thames, được tài trợ hoàn toàn bằng việc bán các tài sản khác ở London. (Mai Đức)

Loading...