11/01/2019 | 1

Tổng thống Trump hứa sẽ thay đổi visa lao động H1-B

Tổng thống Trump hứa sẽ thay đổi visa lao động H1-B

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (11 tháng 1), Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đưa ra kế hoạch thay đổi cách nhập quốc tịch Hoa Kỳ cho người ngoại quốc có visa H-1B.

Đây là loại visa được cấp tạm thời cho những người di dân có trình độ học vấn cao, làm việc trong các ngành nghề đặc biệt như kỹ thuật hoặc y học. Tổng thống Trump vẫn thường nói rằng tổng thống muốn có một hệ thống di dân chủ yếu là những người có học thức hoặc có tay nghề cao.

Hiện nay, Tổng thống Trump và đảng Dân Chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ đang gặp phải bế tắc liên quan đến luật chi tiêu nhằm tài trợ cho chính phủ liên bang. Tổng thống Trump đã từ chối ký vào một dự luật, trừ khi dự luật bao gồm 5.6 tỷ Mỹ kim cho việc xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía nam để ngăn chặn người di dân bất hợp pháp.

Trong khi Tổng thống Trump thường xem những người di dân không giấy tờ và những người tầm trú cố gắng vào Hoa Kỳ thông qua Mexico là tội phạm và khủng bố, tổng thống lại thường ca ngợi những người xin visa H-1B.

Việc cạnh tranh để có được visa tạm thời là rất khốc liệt. Theo Bộ Nội an Hoa Kỳ, vào tuần đầu tiên của tháng 4 năm 2018, Hoa Kỳ đã đạt giới hạn về số lượng visa H-1B mà quốc gia này có thể cấ là 65,000. Các công ty Hoa Kỳ thường sử dụng visa H-1B để thuê công nhân trình độ đại học trong một số lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm công nghệ thông tin, y học, kỹ thuật và toán học.

Tòa Bạch Ốc hiện vẫn chưa tiết lộ về loại thay đổi mà Tổng thống Trump đang xem xét. (Mộc Miên)

TAGS: visa h1-b