24/07/2017 | 1

Tổng thống Trump hứa sẵn sàng ký dự luật trừng phạt Nga

Tổng thống Trump hứa sẵn sàng ký dự luật trừng phạt Nga

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump sẵn sàng ký vào dự luật trừng phạt cứng rắn đối với Nga, sau khi lãnh đạo Thượng Viện và Hạ Viện thông qua dự luật vào cuối tuần qua.

Đảng Dân Chủ Quốc Hội cho biết họ đồng ý với đảng Cộng Hòa về thỏa thuận, cho phép một số biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, Iran và Bắc Hàn. Dự luật này cũng nhằm hạn chế mọi nỗ lực tiềm tàng của tổng thống để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Điện Kremlin.

Trong chương trình “This Week with George Stephanopoulos” phát sóng hôm qua 23/07, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết chính phủ ủng hộ luật pháp hiện tại, tiếp tục làm việc với Thượng Viện và Hạ Viện để đưa ra biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Moscow, cho tới khi tình hình ở Ukraine được giải quyết.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng quan điểm của chính phủ về dự luật trừng phạt có tiến triển, sau khi dự luật được sửa đổi, bao gồm việc bổ sung lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn. Theo viên chức này, chính phủ ông Donald Trump ủng hộ dướng dẫn của dự luật, nhưng sẽ không có quyết định dứt khoát cho tới khi họ có được dự luật cuối cùng, và không còn thay đổi nào nữa.

Tân giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci nói rằng tổng thống sẵn sàng, nhưng ông không chắc tổng thống sẽ sớm ký vào dự luật không.

Hiện nay tổng thống Trump đang đối mặt với sự phản đối của lưỡng đảng tại Quốc Hội, vì cam kết theo đuổi mối quan hệ ấm áp với Moscow. Hạ Viện sẽ tổ chức buổi bỏ phiếu vào ngày mai Thứ Ba 25/07. (Mai Đức)