05/06/2019 | 0

Tổng thống Trump hứa hẹn với Anh một thỏa thuận thương mại “phi thường” hậu Brexit

Tổng thống Trump hứa hẹn với Anh một thỏa thuận thương mại “phi thường” hậu Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc — Vào hôm Thứ Ba (4/6), tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cam kết với Anh Quốc về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit “phi thường”.

Ông Trump đã bác bỏ những khác biệt quan điểm về công ty Huawei của Trung Cộng, đồng thời bỏ qua những bất đồng khác, khi ông đưa ra nhiều lời khen ngợi cho đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ. Sau khi được Nữ hoàng Elizabeth chiêu đãi trong ngày đầu tiên tới thăm Anh Quốc, tổng thống Donald Trump đã nó về về “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai quốc gia, đồng thời xua tan những lo ngại về việc ông có thể sẽ lặp lại những lời chỉ trích về Anh Quốc và Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May.

Trước chuyến đi của ông Trump, sự sụp đổ quyền lãnh đạo của thủ tướng May vì sự thất bại của Brexit đã làm dấy lên nỗi lo rằng tổng thống Trump có thể sẽ công khai chỉ trích bà. Thay vào đó, tổng thống Donald Trump gọi bà May là “một người chuyên nghiệp”, đồng thời tránh xa những chủ đề gây tranh cãi như Huawei và Iran.

Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến ông Boris Johnson, người đã tuyên bố rằng Anh Quốc nên rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 10, bất chấp việc có thỏa thuận hay không; cùng ông Jeremy Hunt, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh Quốc, người từng khuyến cáo về việc ly khai mà không có thỏa thuận. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục