Đang tải...
16/08/2019 | 2

Tổng thống Trump hỏi ý các phụ tá về việc mua Greenland

Tổng thống Trump hỏi ý các phụ tá về việc mua Greenland

Ảnh: Google Map

Vào hôm thứ Năm (15/8), hai nguồn tin thông báo với hãng tin CNN rằng tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đề cập đến việc mua Greenland từ chính phủ Đan Mạch, và văn phòng của cố vấn Tòa Bạch Ốc đã xem xét khả năng này.

Sự quan tâm của tổng thống Trump đối với việc mua Greenland được tờ Wall Street Journal đưa tin lần đầu tiên vào hôm Thứ Năm (15/8). Theo tờ WSJ, những nguồn tin trong cuộc cho biết Tổng thống đã nêu lên vấn đề này trong các cuộc họp và bữa tối, đồng thời hỏi ý kiến các phụ tá và lắng nghe về khả năng, cũng như lợi thế của việc sở hữu Greenland. Tổng thống cũng yêu cầu cố vấn Tòa Bạch Ốc nghiên cứu về vấn đề này.

Hai nguồn tin cho biết các phụ tá của tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý kiến tương phản về vấn đề này. Một số người ca ngợi rằng đây là chiến lược kinh tế vững chắc, trong khi những người khác đây chỉ là cảm hứng nhất thời. Vùng lãnh thổ tự trị Greenland của Đan Mạch là nơi tọa lạc của Căn cứ Không quân Thule, căn cứ rìa bắc của quân đội Hoa Kỳ, cách khoảng 750 dặm phía trên vòng Bắc cực và được xây dựng vào năm 1951. Trạm thu vô tuyến và radar này có trang bị hệ thống khuyến cáo sớm hỏa tiễn đạn đạo, là hệ thống có thể khuyến cáo các hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, và có tầm hoạt động lên đến hàng ngàn dặm vào trong lãnh thổ Nga. (Mộc Miên)

TAGS: greenland
Loading...