Đang tải...
13/11/2017 | 0

Tổng thống Trump hối thúc Việt Nam mua hỏa tiễn Hoa Kỳ

Tổng thống Trump hối thúc Việt Nam mua hỏa tiễn Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hối thúc Việt Nam mua hỏa tiễn và những hệ thống vũ khí khác của Hoa Kỳ.

Ông Trump đưa ra thông điệp này trong cuộc gặp với Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hôm Chủ Nhật 12/11, cùng ngày ông rời khỏi Hà Nội lên đường đi Philippines và tiếp tục chuyến công du Châu Á 12 ngày.

Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ “làm ra những hỏa tiễn tốt nhất thế giới”.

Trước đó cũng trong ngày Chủ Nhật, ông Trump cũng đề nghị với chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng, Hoa Kỳ có thể đóng vai trung gian hòa giải các cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Nhưng trong cuộc họp báo chung với ông Trump, ông Quang nói Việt Nam muốn giàn xếp tranh chấp ở Biển Đông qua những cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Quang cho biết Việt Nam và Trung Cộng cùng bốn nước khác đều đòi chủ quyền trên nhiều khu vực của vùng biển chiến lược này.

Mặt khác, ông Trump cũng đã nhấn mạnh các vấn đề thương mại trong các cuộc gặp gỡ với ông Phúc và với tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng. Ông Trump nói với ông Trọng rằng thương mại, đã trở nên một yếu tố quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Trong những bài diễn văn nói trước lãnh đạo CSVN lẫn tổng thống Phi Luật Tân, tổng thống Trump lặp đi lặp lại một chủ đề: kinh tế Mỹ đang đi lên, nước Mỹ có nhiều việc làm, các công ty Mỹ trở lại đầu tư tại Hoa Kỳ. Ông nói rằng ông phải lo chăm sóc các công ty Mỹ, việc làm cho người Mỹ.

Giới truyền thông dòng chính bình luận rằng những thông điệp này là để dành cho cử tri Mỹ, không cần phải nói cho người Việt Nam và Phi Luật Tân. (Huy Lam)

Loading...