01/06/2017 | 1

Tổng thống Trump hoãn vệc dời Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem

Tổng thống Trump hoãn vệc dời Tòa Đại Sứ Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem

Washington DC. (CBS) – Tổng thống Donald Trump ký một lệnh tạm thời giữ nguyên Tòa Đại sứ Mỹ ở thủ đô Tel Aviv, Israel, thay vì dời cơ quan ngoại giao này tới Jerusalem như cam kết trong thời gian vận động tranh cử.

Sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt trong nội bộ chính phủ, ông Trump quyết định tiếp tục thực hiện chính sách của người tiền nhiệm, tạm thời giữ nguyên Tòa Đại sứ Mỹ ở Tel Aviv thêm 6 tháng nữa,  để tránh làm phức tạp nỗ lực tái khởi động các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine. Theo Tòa Bạch Ốc, quyết định này có thể làm những người ủng hộ Israel thất vọng, nhưng điều đó không có nghĩa là ông Trump từ bỏ mục tiêu dời tòa đại sứ Mỹ sang Jerusalem. Tuy nhiên, một viên chức Hoa Kỳ cho biết chưa có lịch trình nào được thiết lập cho việc di chuyển. Tòa Bạch Ốc giải thích vấn đề không phải là dời hay không dời, mà là khi nào thì sẽ dời.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng mặc dù Israel rất thất vọng vì Tòa Đại sứ Mỹ vẫn chưa di dời trong thời điểm này, họ vẫn đánh giá cao việc tổng thống Trump thể hiện tình bằng hữu của ông đối với Israel, và cam kết của ông sẽ di dời tỏa đại sứ Mỹ sang Jerusalem trong tương lai.

Trong suốt thời gian có mặt tại Trung Đông vào cuối tháng 5, hầu như ông Trump tranh nhắc tới việc sẽ dời hay không dời Tòa Đại sứ Mỹ sang Jerusalem. Các chuyên gia cũng hoài nghi việc ông Trump có thể giúp Israel và Palestine đạt được một thỏa thuận hòa bình. (Mai Đức)