15/12/2018 | 0

Tổng thống Trump hoan nghênh thẩm phán Texas bác bỏ Obamacare

Tổng thống Trump hoan nghênh thẩm phán Texas bác bỏ Obamacare

Washington, DC – Theo hãng tin CNBC, thẩm phán liên bang tại Texas, Reed O’Connor đã ban hành quyết định, tuyên bố rằng các điểm then chốt của đạo luật chăm sóc sức khỏe cũ không phù hợp với Hiến pháp. Phán quyết của ông O’Connor lập luận rằng, đạo luật chăm sóc sức khỏe ObamaCare không thể tồn tại độc lập, vì hồi tháng 12 năm ngoái, Quốc hội bãi bỏ việc bắt buộc phải mua bảo hiểm (individual mandate).

Vào cuối ngày thứ Sáu (14 tháng 12), Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh phán quyết của thẩm phán liên bang ở Texas, đồng thời thúc giục Quốc hội thông qua đạo luật chăm sóc sức khỏe mới, có khả năng cung cấp “dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo vệ những người có bệnh từ trước.” Theo đánh giá, mặc dù nỗ lực bãi bỏ và thay thế đạo luật Obamacare gặp thất bại tại Thượng viện, Tổng thống Trump vẫn có thể loại bỏ các phần chính của đạo luật.

Một số nhà nghiên cứu chính sách y tế cho rằng, hành động của tổng thống đã làm giảm số lượng người tham gia bảo hiểm y tế trong năm nay. Theo dữ kiện mới nhất từ Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid, trong mùa này, số lượng ghi danh trên thị trường bảo hiểm y tế liên bang đã giảm 11.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang California, ông Xavier Becerra, người đứng đầu một nhóm các tiểu bang bảo vệ Obamacare, đã gọi quyết định này là một cuộc tấn công vào 133 triệu người dân Hoa Kỳ mắc bệnh từ trước, và 20 triệu người dân Hoa Kỳ phụ thuộc vào sự bảo vệ người tiêu dùng của ACA trong việc chăm sóc sức khỏe. (Mộc Miên)

TAGS: obamacare