31/05/2020 | 0

Tổng Thống Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Tổng Thống Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Ảnh: Reuters

Vào thứ bảy (ngày 30 tháng 5), Tổng Thống Trump cho biết ông sẽ tạm hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 đến tháng 9 hoặc có thể trễ hơn, đồng thời muốn mở rộng danh sách các quốc gia khách mời gồm có Úc, Nga, Nam Hàn và Ấn Độ.

Phát biểu trước các phóng viên trên máy bay Air Force One trên đường từ Cape Canaveral ở tiểu bang Florida về  lại Washington, Tổng thống Trump nói rằng nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới G7  là một “nhóm các quốc gia rất lỗi thời” theo khuôn mẫu hiện tại.

Tổng thống cho biết quyết định hoãn là vì “ông không cảm thấy G7 đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra hiện nay trên thế giới.” Hiện vẫn chưa rõ liệu mong muốn mở rộng danh sách khách mời của Tổng Thống Trump có đồng nghĩa với việc ông muốn mở rộng nhóm G7 vĩnh viễn hay không.

Trước đây, tổng thống từng đề nghị rằng G7 nên có thêm Nga vì tầm quan trọng chiến lược toàn cầu của quốc gia này. Nga đã bị trục xuất khỏi nhóm trước kia là G8 vào năm 2014 khi cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama còn đang nắm quyền, sau sự kiện Moscow sáp nhập Crimea.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Alyssa Farah nói rằng Tổng Thống Trump muốn các quốc gia trong nhóm G7 thảo luận về vấn đề Trung Cộng nhân hội nghị thương đỉnh sắp tới.

Trong thời gian gần đây, Tổng Thống Trump đã chỉ trích Bắc Kinh vì cách giải quyết đại dịch coronavirus, và vào thứ sáu (ngày 29 tháng 5), ông đã ra lệnh cho chính quyền bắt đầu tiến trình chấm dứt cách đối xử đặc biệt mà Hoa Kỳ dành cho Hong Kong để trả đũa dự luật an ninh mới mà Trung Cộng vừa áp đặt tại thành phố này. (BBT)