Đang tải...
21/08/2019 | 1

Tổng thống Trump hoãn chuyến thăm Đan Mạch do bị bác bỏ ý tưởng mua Greenland

Tổng thống Trump hoãn chuyến thăm Đan Mạch do bị bác bỏ ý tưởng mua Greenland

Ảnh: Twitter

Theo tin từ ABC News, Tổng Thống Trump đã gây một cú sốc ngoại giao, khi hoãn chuyến thăm được lên kế hoạch trước tới Đan Mạch, chỉ vì Thủ tướng nước này gọi ý định mua đảo Greenland của Hoa Kỳ là “ngớ ngẩn”.

Vào tối Thứ Ba (ngày 20 tháng 8), Tổng Thống Trump viết trên Twitter rằng, thông qua những bình luận của Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, ông thấy bà không muốn thảo luận về việc bán đảo Greenland, nên sẽ hoãn chuyến công du đến Đan Mạch. Ông cũng nói là hành động này của bà thủ tướng giúp tiết kiệm chi phí và nỗ lực của cả hai quốc gia.

Theo đài ABC, Tổng Thống Trump được dự kiến sẽ đi đến Đan Mạch vào cuối tuần của Lễ Lao động, và ông cũng được dự kiến sẽ đến Ba Lan. Tổng Thống Trump đã ví ý tưởng mua Greenland giống như một “thỏa thuận bất động sản lớn”, và ông không phải là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên để mắt đến hòn đảo này. Trước đây, cựu tổng thống Harry Truman và Dwight Eisenhower cũng bày tỏ ý định mua Greenland vì vị trí chiến lược và tài nguyên phong phú trên đảo. Greenland là một lãnh thổ tự trị, chịu trách nhiệm về các chính sách và đối ngoại của riêng mình, nhưnglà một phần của Vương quốc Đan Mạch.

Sau những thông tin rằng Tổng Thống Trump có ý muốn mua lãnh thổ, Bộ Ngoại giao Greenland đã nhiều lần nhấn mạnh Greenland không phải món hàng để bán. Có nhà ngoại giao Đan Mạch còn gọi đây là “trò đùa Cá Tháng Tư”

Tầm quan trọng chiến lược của Greenland đã tăng lên sau khi Trung Cộng tìm cách mở rộng các hoạt động tại Bắc Cực trong những năm gần đây. Mặc dù Trung Cộng đã có các trạm nghiên cứu ở Iceland và Norway, quốc gia này đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng tại Greenland bằng cách xây dựng một trạm vệ tinh trên đất liền, xây phi trường trong khu vực và tiến hành các hoạt động khai thác.

Chính quyền và hoàng gia Đan Mạch hết sức bất ngờ về vụ hủy chuyến viếng thăm chính thức này của tổng thống Trump. Đan Mạch xem đó là một sự xúc phạm ngoại giao giữa hai quốc gia đồng minh. (Mộc Miên)

TAGS: greenland
Loading...