18/06/2018 | 1

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ không trở thành trại tập trung của di dân

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ không trở thành trại tập trung của di dân

Ảnh; Reuters

Washington DC – Trong cuộc họp với Hội Đồng Không Gian Quốc Gia tại Tòa Bạch Ốc vào hôm Thứ Hai 18 tháng 6, Tổng Thống Trump một lần nữa báo buộc đảng Dân Chủ phải chịu trách nhiệm cho các vấn đề di dân tại Hoa Kỳ.

Ông Trump nói chính sách di dân là một sai lầm, và đảng Dân Chủ không chịu ký vào dự luật, thậm chí không chịu đàm phán. Ông Trump cũng gọi các chính trị gia Dân Chủ tại quốc hội là những kẻ cản trở, và khẳng định những rắc rối hiện nay đều là lỗi của đảng này.

Tổng Thống Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ không trở thành một trại di dân, cũng sẽ không trở thành trại tị nạn. Ông nói nếu đảng Dân Chủ chịu ngồi xuống đàm phán thay vì cản trở, vấn đề di dân đã có thể được giải quyết rất nhanh chóng.

Nói về chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ là di dân lậu, vốn đang gây tranh cãi, ông Trump nói đây là các luật lệ cứng rắn và đáng buồn, và sẽ được sớm giải quyết.

Ngoài ra, cũng trong cuộc họp ngày Thứ Hai, Tổng Thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc Phòng ngay lập tức khởi sự các thủ tục cần thiết, để đưa lực lượng không gian trở thành binh chủng thứ 6 của quân đội Hoa Kỳ. Ông Trump lâu nay vẫn khẳng định, việc Hoa Kỳ chiếm ưu thế trong lĩnh vực không gian cũng là một vấn đề an ninh quốc gia. Hội Đồng Không Gian Quốc Gia, vốn chỉ mới được khởi động trở lại, đang điều chỉnh cách thức hoạt động và các yêu cầu pháp lý, để phù hợp với hướng dẫn của chính phủ Trump về việc khuyến khích thêm nhiều hãng tư nhân tham gia chinh phục không gian. (Ngô Bảo)