02/01/2018 | 0

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ phí phạm khi viện trợ 33 tỉ USD cho Pakistan

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ phí phạm khi viện trợ 33 tỉ USD cho Pakistan

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 1/1/2018, Tổng Thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ “dại dột” trao cho Pakistan hơn 33 tỷ Mỹ Kim viện trợ trong suốt 15 năm qua, và không nhận lại được chút gì. Vì thế, tổng thống Trump cam kết sẽ chấm dứt chương trình viện trợ này.

Trong một tin nhắn trên Twitter, tổng thống Trump rằng Pakistan cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho các nhóm khủng bố mà quân đội Mỹ đang săn lùng ở Afghanistan. Họ không hề giúp đỡ binh sĩ Mỹ. Những gì mà phía Hoa Kỳ nhận lại chỉ là dối trá và lừa đảo.

Một viên chức của Ủy Ban An Ninh Quốc Gia cho biết ngay lúc này, Tòa Bạch Ốc không có kế hoạch gởi thêm 255 triệu Mỹ Kim viện trợ cho Pakistan, nói rằng chính phủ sẽ xem xét lại mức độ hợp tác của Pakistan. Tháng 8 năm ngoái, Hoa Kỳ cũng trì hoãn việc thanh toán cho Pakistan.

Trong số ra ngày 29 tháng 12 năm ngoái, New York Times cho biết các viên chức Mỹ tìm cách tiếp cận một tù nhân là thành viên của tổ chức Haqqani – nhóm có liên kết với nhóm Taliban- để dò tìm thông tin của một con tin người Mỹ, nhưng bị chính quyền Pakistan từ chối.

Trong chuyến thăm Afghanistan bất ngờ vào cuối năm ngoái, Phó Tổng Thống Mike Pence nhận xét từ lâu nay Pakistan vẫn cung cấp nơi ẩn náu cho phiến quân Taliban và nhiều tổ chức khủng bố, nhưng điều đó sẽ chấm dứt. Thượng Nghị Sĩ Rand Paul tuyên bố ủng hộ chiến dịch chấm dựt viện trợ Pakistan tại Thượng Viện.

Để đáp lại, Pakistan triệu tập Đại Sứ Mỹ David Hale để phản đối tin nhắn giận dữ của Tổng Thống  Trump. Trong khi đó Ngoại Trưởng Pakistan Khawaja Asif cho rằng sự giận dữ của ông Trump chỉ là một trò quảng cáo chính trị. Một phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Mỹ ở Islamabad xác nhận về cuộc triệu tập này.

Lời lẽ gay gắt của ông Trump nhận được sự khen ngợi của Ấn Độ, là kẻ thù của Pakistan, cũng là láng giềng của Afghanistan. Tuy nhiên Trung Cộng lại lên tiếng bênh vực Pakistan. Từ lâu nay, Trung Cộng vẫn là đồng minh của Pakistan.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan không còn tốt đẹp, từ khi đất nước này bị cáo buộc ủng hộ phiến quân Haqqani, là đồng minh của tổ chức Hồi Giáo cực đoan Taliban. Hoa Kỳ cũng cáo buộc thủ lĩnh Taliban hiện nay đang ẩn náu trên lãnh thổ của Pakistan. Năm 2016, thủ lĩnh Mullah Mansour của Taliban bị phi cơ không người lái của Mỹ giết chết trên đất Pakistan. Năm 2011, thủ lĩnh Qaeda là Osama bin Laden được tìm thấy và bị Navy Seal Mỹ giết chết tại thành phố Abbottabad của Pakistan. (Mai Đức)