18/04/2018 | 2

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ có những cuộc đàm phán cấp cao với Bắc Hàn

Tổng thống Trump: Hoa Kỳ có những cuộc đàm phán cấp cao với Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 17/04 tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp cấp cao với Bắc Hàn, để cố gắng thiết lập một hội nghị thượng đỉnh giữa ông và lãnh đạo Kim Jong Un.

Thoạt đầu tổng thống Trump khiến mọi người nhầm lẫn, khi cho rằng ông đã nói chuyện trực tiếp với ông Kim, nhưng sau đó đính chính lại rằng ” cấp cao nhưng không phải là cấp cao nhất”. Sau đó phát ngôn viên Sarah Sanders nói thêm rằng chính phủ của ông Trump tổ chức những cuộc đàm phán với các nhân vật cao cấp nhất, nhưng không phải với ông Kim.

Tổng Thống Donald Trump tiết lộ về thông tin trên trong khi ông và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức hai ngày đàm phán tại tòa nhà nghỉ mát Mar-a-Lago của tổng thống ở thành phố Palm Beach, tiểu bang Florida. Để phản ảnh sự thân mật của mối quan hệ của họ, ngoài giờ họp còn có những lần tản bộ chung quanh các sân cỏ được cắt tỉa cẩn thận ở phía trước câu lạc bộ, một bữa ăn tối dưới mái hiên lộng gió cùng hai đệ nhất phu nhân. Ngoài ra cả hai sẽ tranh tài bằng hữu qua một trận đánh golf chiều Thứ Tư 18/04.

Tổng Thống Donald Trump cho biết ông tin rằng có khá nhiều thiện chí trong chiến dịch thúc đẩy ngoại giao với Bắc Hàn, nhưng nói thêm rằng cuộc họp thượng đỉnh được đự trù vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, có thể không diễn ra. Theo các viên chức Hoa Kỳ và Nam Hàn, ông Kim đồng ý thảo luận về chương trình phi nguyên tử hóa. (Mai Đức)