04/12/2018 | 0

Tổng thống Trump hình thành một “trật tự thế giới tự do” mới

Tổng thống Trump hình thành một “trật tự thế giới tự do” mới

Ông Mike Pompeo - Ảnh: Reuters

Brussels, Belgium – Theo tin từ Reuters, vào thứ Ba (4 tháng 12), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo – nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Donald Trump – đã cam kết về một trật tự thế giới dân chủ mới, mà trong đó Hoa Kỳ sẽ tăng cường hoặc bãi bỏ các thỏa thuận quốc tế, nhằm ngăn chặn những “phần tử xấu” như Nga, Trung Cộng và Iran lợi dụng để hưởng lợi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump không từ bỏ quyền lãnh đạo toàn cầu, mà thay vào đó là định hình lại hệ thống sau Thế chiến Thứ hai trên cơ sở các quốc gia có chủ quyền, chứ không phải các thể chế đa phương. Theo Reuters, điều này trái ngược với chính sách “American First” của Tổng Thống Trump.

Trong một bài tuyên bố về chính sách đối ngoại, ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang tập hợp tất cả các quốc gia để xây dựng một trật tự tự do mới, nhằm ngăn chặn chiến tranh và đạt được sự thịnh vượng. Ông Pompeo nói thêm rằng, khả năng thu lợi của Trung Cộng từ hệ thống thương mại và các thỏa thuận khác do Hoa Kỳ dẫn đầu là lý do của việc Hoa Kỳ rút lui.

Ông Pompeo, một cựu sĩ quan quân đội trung thành với quan điểm của Tổng thống Trump, cho biết tổng thống cũng đang thúc đẩy Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngăn chặn tài trợ các nước như Trung Cộng, lập luận rằng họ không cần số tiền tài trợ nói trên vì họ đã có cách tiếp cận với các thị trường tài chính để tăng vốn. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ còn bác bỏ những chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump đang làm suy yếu các nước phương Tây khi rút khỏi các hiệp định kiểm soát vũ khí, tự do thương mại và khí hậu.

Theo ông Pompeo, tổng thống đang nỗ lực cải cách trật tự tự do, chứ không phải phá hủy nó. Không những thế, ông Pompeo còn nhắm vào các viên chức chịu trách nhiệm duy trì chủ nghĩa đa phương và đưa ra nghi ngờ về cam kết của Liên minh châu Âu đối với công dân của họ. (Mộc Miên)