01/04/2018 | 3

Tổng thống Trump hết muốn thỏa thuận về DACA với Đảng Dân Chủ

Tổng thống Trump hết muốn thỏa thuận về DACA với Đảng Dân Chủ

Washington, D.C. (Reuters) – Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật 1 tháng 4 nhắn tin trên Twitter, là sẽ không có một thỏa thuận về việc hợp pháp hóa quy chế đối với những di dân trẻ “Dreamers”. Ông cũng tuyên bố biên giới Hoa Kỳ – Mexico đang trở nên nguy hiểm.

Từ khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida trong cuối tuần Lễ Phục Sinh, ông Trump kêu gọi các nhà làm luật Cộng Hòa chọn cái gọi là “giải pháp nguyên tử” cho vấn đề di trú. “Giải pháp nguyên tử” mà ông Trump đề cập tới, có nghĩa là Thượng Viện sẽ thay đổi quy định, để thông qua một dự luật về di trú với thế đa số quá bán thay vì 60 phiếu. Các lãnh đạo Cộng Hòa đã chống lại những lời kêu gọi trước đây của Tổng thống Trump về thay đổi này.

DACA- “Hành động trì hoãn cho người đến hồi nhỏ”- là chương trình được tạo ra dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân Chủ, nhằm bảo vệ những người di dân được cha mẹ đưa vào Hoa Kỳ hồi còn nhỏ khỏi bị trục xuất, đồng thời cung cấp cho họ giấy phép làm việc. Hồi tháng 8 năm ngoái, ông Trump tuyên bố để cho chương trình này hết hạn. Trước đây, ông từng nói sẵn sàng đạt thỏa thuận với các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ muốn bảo vệ chương trình DACA, để đổi lại việc tài trợ xây bức tường dọc theo biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Trong loạt tin nhắn Twitter hôm Chủ Nhật, ông Trump cũng đe dọa giết chết Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ, mà Hoa Kỳ đang tái thương thảo với Mexico và Canada. (Huy Lam)

TAGS: daca