19/07/2017 | 0

Tổng thống Trump: “Hãy cứ để Obamacare thất bại”

Tổng thống Trump: “Hãy cứ để Obamacare thất bại”

Washington DC. (Reuters) – Trong khi tin về thất bại mới nhất của dự luật bảo hiểm sức khỏe Thượng Viện lan rộng, tổng thống Trump bày tỏ sự thất vọng, và thừa nhận đảng Cộng Hòa không có khả năng xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Tại buổi ăn trưa dành cho thành viên phục vụ tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump nói:  “Có lẽ chúng ta cứ nên để cho Obamacare thất bại. Chúng ta không sở hữu nó. Tôi không sở hữu nó, thành viên Cộng Hòa không sở hữu nó. Chúng ta để cho Obamacare thất bại, và rồi đảng Dân Chủ tìm đến chúng ta…”   (“I think we’re probably in that position where we’ll just let Obamacare fail… We’re not going to own it, I’m not going to own it … Republicans are not going to own it. We will let Obamacare fail and then the Democrats are going to come to us”).

Tuyên bố này có thể bị chỉ trích, vì cho thấy đảng Cộng Hòa không thể giữ đúng cam kết trong 7 năm qua, cũng như trong thời gian ông Trump vận động tranh cử.

Việc “cứ để Obamacare thất bại” sẽ không làm cử tri chỉ trích cựu tổng thống Obama, mà thay vào đó, trút sự giận dữ vào ông Trump và chính phủ của ông. Các công ty bảo hiểm cho rằng nguyên nhân ở chỗ Tòa Bạch Ốc không còn muốn trợ cấp cho người có thu nhập thấp.

Tổng thống Trump bày tỏ sự thất vọng vì 3 thành viên Cộng Hòa tuyên bố không ủng hộ dự luật bảo hiểm sức, đồng thời “ngạc nhiên” vì Thượng nghị sĩ Mike Lee của Utah và Jerry Moran của Kansas tuyên bố phản đối dự luật. Tổng thống Trump vẫn kiên quyết rằng một dự luật mới cuối cùng cũng xuất hiện.

Trong buổi họp báo hôm qua 18/07, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết tổng thống đổ lỗi phần lớn sự thất bại của dự luật Thượng Viện là vì đảng Dân Chủ.

Theo bà Sanders, đảng Dân Chủ tạo ra sự lộn xộn và không sẵn sàng làm việc với đảng Cộng Hòa, đó là hành vi không thể chấp nhận. Trách nhiệm này thuộc đảng Dân Chủ.

Bà Sanders hy vọng trước sự sụp đổ của dự luật bảo hiểm sức khỏe, đảng Dân Chủ sẽ thiện chí hơn và sẵn sàng dọn dẹp sự lộn xộn này.

Theo CBS News, nếu xóa bỏ Obamacare mà không có chương trình thay thế, thì sẽ tác động lên người sử dụng dịch vụ y tế ngay lập tức.

Các chuyên gia phân tích độc lập cho biết mọi thay đổi có thể nhìn thấy từ mùa thu này, khi khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe cá nhân. Nhiều công ty bảo hiểm trên toàn quốc sẽ rút ra khỏi thị trường của tiểu bang, như vậy những công ty còn lại sẽ đồng loạt tăng giá bảo phí.

Những người thu nhập thấp có đủ điều kiện hưởng thụ chương trình Medicaid mở rộng theo Obamacare, có thể được trả bảo hiểm trong một hoặc 2 năm tới. Nhưng sau đó, ngân quỹ liên bang dành cho bảo hiểm của họ chấm dứt, các tiểu bang sẽ quyết định có nên giữ những người khỏe mạnh, không việc làm, trong danh sách hưởng thụ Medicaid không.

Chương trình Medicaid mở rộng được thực hiện một cách tự động ở 31 tiểu bang. Hầu hết thị trường tư nhân đều ổn định, mặc dù sự lựa chọn của khách hàng ít hơn. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare